Philippines bắt giữ một phụ nữ nghi tuyển quân cho IS ở Marawi

TPO - Lực lượng an ninh Philippines đã bắt giữ một phụ nữ 36 tuổi, người bản địa, bị nghi ngờ tuyển quân từ khắp nơi trên thế giới cho Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thông qua các phương tiện truyền thông xã hội.

Nghi phạm Karen Aizha Hamidon. Ảnh: Cục Điều tra Quốc gia Philippines
Nghi phạm Karen Aizha Hamidon. Ảnh: Cục Điều tra Quốc gia Philippines

Straits Times dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Tư pháp Philippines Vitaliano Aguirre trong cuộc họp báo ngày 18/10 cho biết, Karen Aizha Hamidon bị bắt tại thành phố Taguig, cách thủ đô Manila khoảng 1 giờ đi xe, vào hôm 11/10.

Theo ông Aguirre, Hamidon bị bắt sau khi nhà chức trách phát hiện 296 bài viết trên các phương tiện truyền thông xã hội của nghi phạm có dấu hiệu cho thấy, đối tượng tìm cách tuyển mộ lực lượng để viện trợ cho các chiến binh Hồi giáo cực đoan bị bao vây ở thành phố Marawi.

“Rõ ràng, hành vi của nghi phạm nằm trong âm mưu, hoặc đồng bộ, với hành động của những kẻ nổi dậy. Trong khi bè lũ của nghi phạm cố thủ tại Marawi, công việc của cô ta là tiếp tục tuyển dụng các chiến binh để viện trợ cho vụ vây hãm Marawi do IS và Maute thực hiện”, ông Aguirre nói.

Tuyên bố nói thêm, Hamidon trước đây là vợ của Muhammad Shamin Mohamed Sidek, một nhân viên an ninh bị bắt giam tại Singapore hồi tháng 8/2015 vì lên kế hoạch gia nhập IS và sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để kích động bạo lực.

Hamidon sau đó đã kết hôn với Mohammad Jaafar Maguid, người Philippines, thủ lĩnh nhóm phiến quân địa phương liên kết với IS Ansar al-Khilafah cho tới khi bị bắt hồi tháng Giêng.

Ngoài ra, theo ông Aguirre, nữ nghi phạm cũng là cộng sự thân cận của Musa Cerantonio, nhà truyền giáo Hồi giáo người Úc – được cho là chuyên gia tuyển quân cho IS.

Tin tức về vụ bắt giữ Hamidon được đưa ra hai ngày sau khi lực lượng an ninh tại Marawi tiêu diệt Isnilon Hapilon, đối tượng do IS chỉ định lãnh đạo nhánh khủng bố ở Đông Nam Á, và Omarkhayam Maute, đồng lãnh đạo của nhóm đã cung cấp số lượng lớn chiến binh trong trận ở Marawi.

Hôm thứ Ba (17/10), Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố, Marawi đã được giải phóng khỏi những kẻ khủng bố sau 5 cuộc chiến kéo dài dai dẳng suốt 5 tháng. Tuy nhiên, tàn dư khủng bố vẫn còn lẩn trốn trong trung tâm thành phố.

Theo Straits Times

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng