Philippines bắt giữ thành viên cấp cao của phiến quân Maute

TPO - Quân đội Philippines cho biết, đã bắt giữ một thành viên cấp cao của Maute, nhóm chiến binh ủng hộ Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang vây hãm thành phố Marawi, ở phía nam đất nước.

Xe bọc thép chở quân của quân đội Philippines Amai Pakpak, Marawi. Ảnh: Reuters
Xe bọc thép chở quân của quân đội Philippines Amai Pakpak, Marawi. Ảnh: Reuters

Reuters dẫn lời phát ngôn viên quân đội Philippines, Col Jo-Ar Herrera, cho biết, đã bắt giữ Mohammad Noaim Maute tại một trạm kiểm soát gần thành phố biển Cagayan de Oro vào sáng nay (15/6).

Mohammad là một thành viên cấp cao trong tổ chức khủng bố Maute. Anh em của đối tượng này, Omarkhayam và Abdullah, là hai kẻ cầm đầu nhóm phiến quân đang giao chiến ác liệt với lực lượng an ninh Philippines tại thành phố phía nam Marawi, Mindanao.

Philippines bắt giữ thành viên cấp cao của phiến quân Maute - ảnh 1

Philippines tuyên bố quân đội Mỹ không được nổ súng ở Marawi

Phát ngôn viên của quân đội Philippines cho biết, lực lượng Mỹ đang ở gần thành phố Marawi, nhưng không tham gia chiến đấu với các chiến binh Hồi giáo đã chiếm giữ nhiều vùng của thành phố trong hơn 3 tuần.

Nơi Mohammad bị bắt, Cagayan de Oro, cách Marawi khoảng 100km về phía nam, tuy nhiên không rõ đối tượng này có xuất phát từ thành phố bị vây hãm hay không.

Được biết, hầu hết các phiến quân của Maute, gồm cả Omarkhayam và Abdullah, được được cho là ở Marawi. Cha mẹ của những đối tượng này đã bị bắt giam vào tuần trước tại các thành phố khác.

Philippines bắt giữ thành viên cấp cao của phiến quân Maute - ảnh 2 Cột khói bốc lên từ thành phố Marawi trong cuộc chiến kéo dài hơn 4 tuần. Ảnh: Reuters

Trước đó, ngày 13/6, Bộ trưởng Tư pháp Philippines Jose Calida tiết lộ, theo thông tin tình báo ngày 18/5, nhóm phiến quân Maute định chiếm đóng thành phố Marawi và kéo cờ IS tại thủ phủ tỉnh Lanao del Sur.

Tuy biết kế hoạch tấn công trước 5 ngày, quân đội Philippines vẫn không thể ngăn cản được hành động từ nhóm phiến quân thân IS.

Hiện tại, theo quân đội Philippines, các chiến binh đang chiếm giữ 20% thành phố. Trong khi, cơ quan thông tin của nhóm cực đoan IS, Amaq, tuyên bố, thực tế Maute đang kiểm soát 2/3 Marawi.

Philippines bắt giữ thành viên cấp cao của phiến quân Maute - ảnh 3

Philippines huy động OV-10 ném bom thành phố bị vây hãm

Các vụ nổ bom đã làm rung chuyển Marawi ở miền nam Philippines vào ngày thứ Hai (12/6) khi quốc kì được giương cao đánh dấu Ngày Độc lập, gần 3 tuần sau khi hàng trăm chiến binh Hồi giáo bao vây thành phố, biến các thường dân thành “lá chắn sống”.

Philippines bắt giữ thành viên cấp cao của phiến quân Maute - ảnh 4

Tổng thống Philippines: ‘Tôi chưa từng nhờ Mỹ giúp diệt khủng bố’

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khẳng định ông chưa từng nhờ tới sự trợ giúp đặc biệt của quân đội Mỹ trong cuộc chiến chống lại lực lượng khủng bố tại Marawi (đảo Mindanao).

Philippines bắt giữ thành viên cấp cao của phiến quân Maute - ảnh 5

Philippines nhờ Mỹ giúp, quyết giải phóng Marawi vào Ngày Độc lập

Quân đội Philippines hôm nay (10/6) khẳng định, lực lượng đặc biệt của Mỹ đã giúp lực lượng địa phương trong cuộc chiến giành lại thành phố Marawi từ các chiến minh ủng hộ Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, tuy nhiên nhấn mạnh, Mỹ chỉ hỗ trợ về kỹ thuật.

Philippines bắt giữ thành viên cấp cao của phiến quân Maute - ảnh 6

Đặc nhiệm Mỹ bất ngờ xuất hiện ở Philippines

Các lực lượng đặc nhiệm Mỹ đang trợ giúp Lực lượng vũ trang Philippines (AFP) đối phó với các phiến quân Hồi giáo hiện vây hãm thành phố Marawi, trên đảo Mindanao ở miền Nam Philippines.

Philippines bắt giữ thành viên cấp cao của phiến quân Maute - ảnh 7

Xe thiết giáp Philippines dùng gỗ, bìa các tông chắn đạn của phiến quân

Các hình ảnh mới về cuộc giao tranh giữa quân đội Philippines và phiến quân Hồi giáo ở thành phố Marawi cho thấy xe thiết giáp Cadillac Gage V-150 của quân đội Philippines phải gia cố thêm các tấm gỗ hoặc bìa các tông, trang tin Popular Mechanic cho biết ngày 8/6.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng