Philippines bắt một chủ mưu làm đảo chính

TPO - Sáng nay, an ninh Philippines thực hiện lệnh bắt cựu thượng nghị sĩ có quân hàm đại tá- Gregorio "Gringo" Honasan, người bị truy nã vì dính líu tới âm mưu đảo chính Tổng thống Gloria Arroyo hồi tháng 2 vừa qua cùng một loạt kế hoạch khác.

Cảnh sát cho biết, Gregorio "Gringo" Honasan bị còng tay tại thành phố Quezon City, phía bắc thủ đô Manila. Truyền hình Philippines chiếu hình ảnh cảnh sát dẫn giải người này ra khỏi bệnh viện trên xe lăn.

Một nguồn tin cho biết, Honasan đã nhảy khỏi chiếc xe đang chạy để qua mặt cảnh sát và bị thương vào chân.

Honasan lẩn trốn ngay sau khi bị buộc tội trong âm mưu đảo chính hồi tháng 2. Khi đó Tổng thống Arroyo phải ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia kéo dài trong vòng một tuần và treo thưởng 100.000 USD cho ai cung cấp tin bắt được Honasan.

Bộ trưởng Tư pháp Raul Gonzalez khẳng định: “Dấu vết của ông ta có trong tất cả các âm mưu đảo chính. Ông ta là chuyên gia trong lĩnh vực này”.

Honasan bị cáo buộc liên quan tới một số âm mưu khác, trong đó có các kế hoạch đảo chính tại Philippines hồi những năm 1980 và cuộc nổi loạn của quân đội năm 2003.

Trong sự kiện năm 2003, khoảng 300 sĩ quan và binh sĩ Philippines đã làm binh biến khi chiếm một khách sạn tại trung tâm tài chính Manila và yêu cầu Arroyo từ chức. Tuy nhiên, vụ việc đã bị đập tan trong vòng chưa đầy một ngày.

Nhưng thủ lĩnh phe đối lập Philippines Vicente Sotto tuyên bố, Honasan, người từng hai lần làm thượng nghị sĩ, không có vai trò gì trong âm mưu lật đổ Tổng thống Arroyo. Ngoài ông này còn có hàng chục người khác, gồm các binh sĩ và các nhà lập pháp, bị cáo buộc liên quan đến kế hoạch đảo chính hồi tháng 2.

Các âm mưu đảo chính xảy ra khá thường xuyên tại Philippines, sau khi hai đời tổng thống bị lật khỏi chiếc ghế quyền lực trong các cuộc nổi dậy của nhân dân với sự hậu thuẫn của quân đội vào các năm 1986 và 2001.

Thành An
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá