Philippines: Biểu tình ủng hộ bà Arroyo

Khoảng 120.000 người đã biểu tình tại thủ đô Manila kêu gọi bà Gloria Arroyo giữ nguyên chức Tổng thống Philippines. Sức mạnh của người dân đã lật đổ 2 Tổng thống trước đây.

Tổng thống Arroyo đang bị cáo buộc là gian lận trong bầu cử và một số thành viên trong gia đình bà bị cáo buộc là nhận tiền từ những hoạt động đánh cược bất hợp pháp.

Với tình thế chức Tổng thống của bà đang lung lay, việc có nhiều người tham gia cuộc biểu tình ủng hộ bà có ý nghĩa quan trọng đối với khả năng bà vẫn giữ chức tổng thống.

Trước đó 30.000 người đã biểu tình đòi bà từ chức. Nhưng hôm thứ Bảy, những người ủng hộ của bà Arroyo đã "trả lời" bằng cách tổ chức cuộc biểu tình với rất nhiều người tham gia.

Hàng vạn người đã kéo đến chật công viên Rizal nằm ngay ở trung tâm thủ đô Philippines.

Họ đã giơ cao biểu ngữ "Chúa phù hộ Tổng thống và nước Philippines", "Hãy cùng đoàn kết vì hòa bình và tiến bộ".

Hôm thứ bảy, một số công chức và các nhóm tôn giáo đã kêu gọi chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay và đòi tôi trọng quy định luật pháp.

Sức mạnh nhân dân

Bà Gloria Arroyo
Các cuộc biểu tình vốn là một công cụ lớn của nền chính trị Philippines.

Sức mạnh của quần chúng đã từng lật đổ 2 Tổng thống trước đây - Ferdinan Marcos năm 1986 và Joseph Estrada năm 2001.

Nhưng trong những cuộc phản đối bà Arroyo trước cáo buộc bà gian lận trong kiểm phiếu chưa đạt đến độ giận dữ của năm 1986 và 2001.

Tuy nhiên, bà vẫn phải đấu tranh để tồn tại bằng cách xây dựng lại nhóm cộng sự về kinh tế và tạo thêm hàng ngũ ủng hộ sau một loạt các đợt từ chức tuần trước.

Những người ủng hộ bà cần chứng tỏ sức mạnh của mình bằng cách tham gia thật đông để thể hiện sự ủng hộ bà Arroyo tiếp tục giữ chức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá