Philippines: Biểu tình lớn đòi bà Arroyo từ chức

Theo tuyên bố của phe đối lập, hôm nay, 13/7 sẽ có cuộc biểu tình quy mô lớn chưa từng có với 500.000 người tập trung tại quận tài chính Makati ở thủ đô Manila đòi Tổng thống Arroyo từ chức.

Theo các nhà phân tích chính trị Philippines, chỉ cần số biểu tình vượt quá 20.000 người đã có thể đe dọa chiếc ghế Tổng thống của bà Arroyo. Cũng theo các nhà phân tích, kịch bản đảo chính có thể bắt đầu với việc đám đông biểu tình tràn tới dinh Tổng thống và quân đội không thể nã súng để ngăn cản.

Sau đó quân đội sẽ phải tuyên bố không thể đảm bảo an toàn cho Tổng thống và gia đình...

Từ ngày 12, cảnh sát Philippines và quân đội được báo động trên toàn quốc để chuẩn bị đối phó với cuộc biểu tình lớn có thể diễn biến phức tạp.

Theo ông A.Lomibao, Cục trưởng cảnh sát quốc gia, nguồn tin tình báo còn cho biết, một số nhóm ly khai sẽ lợi dụng các cuộc biểu tình để gây ra sự bất ổn. Dù phe đối lập cam kết biểu tình sẽ diễn ra “trong trật tự”, nhưng khả năng xảy ra đụng độ hoặc những biến động chính trị phức tạp cũng không loại trừ bởi trong lịch sử Philippines đã có không ít tổng thống bị lật đổ trong tình cảnh tương tự.

“Thoát hiểm” khi Hội đồng Giám mục Thiên Chúa giáo không đưa ra yêu cầu từ chức, nhưng Tổng thống Gloria Arroyo tiếp tục ngồi trên đống lửa. Các nghị sĩ đối lập giờ đây tỏ ra không mặn mà với quy trình luận tội Tổng thống vì họ cho rằng đây cũng có thể là cơ hội để bà Arroyo củng cố quyền lực nếu không có đủ bằng chứng để buộc tội.

Thay vào đó, phe đối lập tập trung toàn lực vào việc phát động làn sóng phản đối, biểu tình trên toàn quốc. Ngày càng có nhiều chính trị gia và giới doanh nghiệp lên tiếng yêu cầu Tổng thống từ chức.

Một số Bộ trưởng Nội các từ chức để phản đối. Ngay cả cựu Tổng thống Corazon Aquino, từng là đồng minh thân cận nhất của bà Arroyo, cũng đòi bà từ chức.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá