Philippines: Bom nổ cạnh nhà thờ Công giáo

TPO - Hôm qua, 5/7, một quả bom đã phát nổ bên ngoài nhà thờ Công giáo ở thành phố Cotabato, miền nam Philippines, khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và khoảng 30 người khác bị thương.

Giới chức Philippines cho hay, vụ nổ xảy ra ngay cạnh một nhà thờ Công giáo thuộc thành phố Cotabato, tỉnh Mindanao, cách thủ đô Manila 960km về phía nam, vào sáng hôm 5/7, khi dòng người địa phương đang rời nhà thờ sau buổi lễ sáng chủ nhật.

Đại tá Jonathan Ponce nhận định, rất có thể vụ tấn công trên là do phiến quân Hồi giáo thuộc Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) gây ra.

Ông nói: “Phiến quân đang ngày càng trở nên liều lĩnh. Chúng hầu như không còn ý thức cân nhắc mục tiêu nữa. Giờ đây, chúng còn tấn công cả vào những nơi thờ tự”.

Đại tá Ponce cho biết thêm, trái bom được làm từ vỏ đạn súng cối, và được bí mật gài cạnh một quầy hàng bán thực phẩm, rồi được điều khiển kích nổ từ xa.

Tuy nhiên, Mohagher Iqbal - một lãnh đạo của MILF – đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc của quân đội Philippines, đồng thời khẳng định, MILF không có bất kỳ dính líu nào tới vụ đánh bom, cũng như không có cuộc xung đột tôn giáo nào ở miền nam Philippines trong thời gian gần đây.

Trong tin nhắn mà ông Iqbal gửi tới hãng thông tấn Reuters có đoạn: “Không hề có xung đột tôn giáo ở khu vực miền nam. Chúng tôi đấu tranh để giành được quyền tự quyết. Chúng tôi chỉ muốn bảo vệ người dân và cộng đồng mình mà thôi”.

Lực lượng MILF có khoảng 11.500 chiến binh, nổi dậy nhiều năm nay với mục tiêu thành lập một quốc gia Hồi giáo riêng rẽ. Chính hững xung đột triền miên tại Mindanao đã tước đi những cơ hội đầu tư tiềm năng vào khu vực được coi là giàu các tài nguyên khoáng sản, dầu khí và gas tự nhiên.

Thu Thảo
Theo BBC/Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá