Philippines cân nhắc mua thêm tàu chiến

TP - Tổng thống Philippines Benigno Aquino hôm 23-8 nói rằng, nước này đang xem xét mua một tàu ngầm mới, nhập thêm hai chiến hạm lớp Hamilton, một số tàu tuần tra, máy bay trực thăng… để hiện đại hóa hải quân.

Philippines cân nhắc mua thêm tàu chiến

Điểm danh tàu 'khủng' của Hải quân ASEAN

Ông Aquino nói rằng, một nước ở Đông Nam Á đã mua một tàu ngầm cũ với giá 12 triệu USD nhưng phải chi thêm để sửa tàu phù hợp với điều kiện nhiệt đới, với tổng số tiền bỏ ra tương đương giá một chiếc tàu mới.

“Chúng ta có thể cung cấp cho binh lính, cảnh sát những vũ khí hiện đại hơn, tàu tuần tra nhanh hơn, thiết bị hiệu quả hơn mà không làm lãng phí ngân sách nhà nước. Chúng ta sẽ mua chúng với giá phù hợp”, ông Aquino nói.

Tư lệnh Hải quân Philippines, Phó đô đốc Alexander Pama, nói lực lượng của ông đang cân nhắc mua 1 tàu ngầm và mua thêm 2 tàu lớp Hamilton của Mỹ. Ngày 23-8, tàu BRP Gregorio del-Pilar lớp Hamilton (trọng tải 3.390 tấn, dài 115m, có bãi đáp trực thăng, có thể hoạt động 1 tháng mà không cần tiếp nhiên liệu) về đến Philippines, trở thành tàu chiến lớn nhất của hải quân nước này.

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển của Mỹ bán chiếc tàu 46 tuổi này cho Philippines với giá gần 10,5 triệu USD. Tương lai, tàu có thể được lắp thêm hệ thống radar và tên lửa nhập từ Pháp, Đức, Ý hoặc Mỹ.

“Con tàu biểu tượng cho năng lực canh phòng, bảo vệ, chiến đấu vì lợi ích quốc gia. Đây mới chỉ là khởi đầu, chúng ta sẽ không dừng lại ở con số một tàu”, Tổng thống Aquino nói tại lễ đón del-Pilar. Tàu del-Pilar sẽ nâng cao năng lực bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, ông nói.

Philippines ký hợp đồng mua tàu del-Pilar hồi đầu năm, trước khi bùng phát căng thẳng với Trung Quốc về chủ quyền trên biển Đông. Báo chí Trung Quốc tháng này cảnh báo Philippines có thể phải “trả giá cao” cho việc tăng cường hiện diện quân sự ở biển Đông. Tuần tới, Tổng thống Aquino sẽ thăm Trung Quốc.

Chính phủ Philippines đã phân bổ 11 tỷ peso (gần 260 triệu USD) để hiện đại hóa quân đội năm nay. Trong 5 năm tới, bắt đầu từ 2012, mỗi năm nước này sẽ chi 8 tỷ peso (189 triệu USD) với cùng mục đích.

Tổng thống Aquino nói, Philippines sẽ mua máy bay chiến đấu, máy bay tuần tra tầm xa, radar phòng không, chiến hạm, tàu tuần tra xa bờ, súng trường mới, xe tăng, xe chở quân bọc thép, áo chống đạn, kính nhìn đêm…

Minh Long
Theo Philippine Star, AP, Xinhua

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá