Philippines cân nhắc sử dụng phán quyết của Tòa Trọng tài

TP - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm qua nói ông sẽ tính đến việc phản kháng Trung Quốc và yêu cầu thực hiện phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế, nếu Bắc Kinh khai thác dầu hoặc khí ở khu vực tranh chấp trên biển Đông.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Trước đó, ông Duterte từng nói rằng sẽ “gạt sang bên” phán quyết của Tòa trọng tài vì không muốn áp đặt lên Trung Quốc. Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN Philippines, Tổng thống Duterte nhắc lại rằng, ông muốn tránh đối đầu với Trung Quốc. Nhưng khi được hỏi rằng, trong tình huống nào, ông sẽ sử dụng phán quyết của Tòa trọng tài với Trung Quốc, Tổng thống Philippines nói: “Khi các khoáng sản bị bòn rút”. Tổng thống Philippines bảo rằng, nếu điều đó xảy ra, ông sẽ nói với Trung Quốc: “Tôi tưởng chúng ta là bạn... Các anh không nghĩ là đã đến lúc chúng ta cần nói chuyện sao?”.

Tổng thống Duterte nhấn mạnh, nếu Trung Quốc không can thiệp vào lãnh thổ của Philippines để khai thác tài nguyên khoáng sản, ông không có ý định theo đuổi quyết liệt các yêu sách chủ quyền của nước mình. Ông Duterte cho rằng, chỉ có Mỹ mới có sức mạnh đối phó Trung Quốc.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng