Philippines chặn một âm mưu khủng bố các sứ quán

TPO - Giới chức Philippines hôm qua thông báo, họ mới bắt giữ 3 người tình nghi đang có âm mưu đánh bom các cơ quan ngoại giao của Anh, Mỹ, Australia và Israel tại Manila.

Cảnh sát Philippines bảo vệ tại sứ quán Australia ở Manila. Ảnh: Getty Images.

Cảnh sát cho biết, cả 3 nghi phạm trên đều là người gốc Trung Đông, gồm một người mang hộ chiếu Jordan bị bắt ở Manila tháng 2/2008. Hai nghi phạm còn lại mới bị còng tay ở khu vực phía nam Philippines trong hai vụ khác nhau.

Các thông tin tình báo đều cho rằng những người này dính líu đến một âm mưu khủng bố các sứ quán nước ngoài ở Manila.

Các quan chức Philippines cho rằng, các nghi phạm trên có quan hệ với những nhóm Hồi giáo cộm cán trong khu vực như tổ chức Abu Sayyaf ở Philippines và mạng chiến binh Jemaah Islamiah ở Indonesia.

Ông Eduardo Ermita, một quan chức Philippines cao cấp, thì tiết lộ: “Các nghi phạm có liên quan đến hoạt động huấn luyện cho các phần tử khủng bố địa phương về cách thức chế tạo bom”.

Cả Abu Sayyaf và Jemaah Islamiyah đều bị Mỹ xếp vào danh sách các tổ chức khủng bố và bị cáo buộc gây ra nhiều vụ đánh bom đẫm máu. Trong khi đó, Philippines là một đồng minh thân cận của Washington trong cuộc chiến chống khủng bố trên toàn cầu.

Thành An
Theo CNN, BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá