Philippines chi 12,6 tỷ USD mua vũ khí Canada

TP - Ngày 10-11, Philippines và Canada ký thỏa thuận trị giá 12,6 tỷ USD giúp Philippines có được thiết bị và tư vấn quân sự, nhằm bảo vệ lãnh thổ, trong bối cảnh Manila và Bắc Kinh có tranh chấp biển đảo.

> Philippines sẽ mua 5 tàu để tuần tra biển Đông

Bộ Quốc phòng Philippines và Tập đoàn Thương mại Canada ký thỏa thuận mua bán được chính phủ Canada bảo lãnh, trong khi Tổng thống Philippines Benigno Aquino III hội kiến Thủ tướng Canada Stephen Harper tại thủ đô Manila.

Philippines hiện có tranh chấp biển đảo với Trung Quốc và có phiến quân nổi dậy, nhưng quân đội nước này chỉ có hai máy bay vận tải, không có máy bay chiến đấu phản lực và có 132 tàu, chủ yếu được sản xuất thời Thế chiến II.

Năm nay, Mỹ sẽ chuyển giao chiếc tàu tân trang lớp Hamilton thứ hai cho Hải quân Philippines.

Tháng trước, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Philippines tuyên bố sẽ mua năm tàu tuần tra của Pháp với tổng trị giá 116 triệu USD, một phần để bảo vệ khu vực tranh chấp trên biển Đông.

* Ngày 10-11, người phát ngôn của Thủ tướng Iraq Nouri Maliki nói rằng, nước này vừa hủy thỏa thuận mua vũ khí Nga trị giá 4,2 tỷ USD, vì nghi ngờ có vấn đề tham nhũng từ phía Iraq. Một chuyên gia quân sự Nga cho rằng, Iraq hủy thỏa thuận mua vũ khí Nga vì Mỹ gây áp lực.

Thái An
Theo Montreal Gazette, CBS News, BBC

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá