Philippines chi 1,8 tỷ USD bảo vệ vùng biển tranh chấp

TPO – Cùng với tuyên bố có thể tự bảo vệ mình khỏi mối đe dọa bên ngoài, Philippines hôm nay cho biết sẽ nâng mức chi tiêu quân sự thêm 1,8 tỷ USD nhằm chống lại "kẻ bắt nạt" vùng biển gây tranh chấp.

Philippines chi 1,8 tỷ USD bảo vệ vùng biển tranh chấp

> Đài Loan bác bỏ cáo buộc Philippines bằng dữ liệu vệ tinh
> Trung Quốc và hiểm họa 'xung đột không chủ ý'
> Báo Trung Quốc 'so' binh lực, thế cờ Biển Đông

Tổng thống Philippines Benigno Aquino tuyên bố tăng thêm 1,8 tỷ USD cho quân sự nhằm bảo vệ vùng biển
Tổng thống Philippines Benigno Aquino tuyên bố tăng thêm 1,8 tỷ USD cho quân sự nhằm bảo vệ vùng biển đang gây tranh chấp.

Theo Inquirer, thông tin này được tổng thống Philippines Benigno Aquino đưa ra trong lễ kỷ niệm lần thứ 115 của Lực lượng hải quân Philippines. Tổng thống Benigno Aquino tuyên bố sẽ cung cấp thêm nguồn lực cần thiết nhằm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia.

Theo tuyên bố, tổng thống Philippines sẽ chi khoảng 75 tỷ Peso, tức 1,82 tỷ USD cho chương trình hiện đại hóa quân đội, ưu tiên nâng cấp cho lực lượng hải quân vốn bị cho là yếu trong khu vực Đông Nam Á.

Tổng thống Philippines cũng cho biết, đến năm 2017, Philippines sẽ cần tới hai tàu khu trục cỡ nhỏ, hai máy bay trực thăng có khả năng chống tàu ngầm, ba tàu tuần tra tốc độ cao và tám xe tấn công đổ bộ.

“Chúng ta sẽ cải thiện hệ thống liên lạc, tình báo và hệ thống giám sát”, ông Benigno Aquino cho biết.

Tổng thống Benigno Aquino cũng nói thêm: “Chúng tôi muốn gửi đến thế giới một thông điệp rằng: Đất nước Philippines là của người Philippines và chúng tôi có khả năng chống lại những kẻ bắt nạt đi vào sân của chúng tôi”.

Lễ kỷ niệm lần thứ 115 ngày Lực lượng hải quân Philippines
Lễ kỷ niệm lần thứ 115 ngày Lực lượng hải quân Philippines.

Trước khi công bố khoản chi tiêu quân sự, tổng thống Benigno Aquino cũng tuyên bố rằng Philippines hoàn toàn có thể tự bảo vệ mình trước các mối đe dọa từ bên ngoài.

Hiện nay, Philippines đang có căng thẳng với Trung Quốc về vấn đề chủ quyền bãi cạn Scarborough/ Hoàng Nham ở khu vực Biển Đông. Không chỉ với Philippines mà Trung Quốc còn gây hấn với một số nước láng giềng trong khu vực như Việt Nam, Brunei, Malaysia, Đài Loan về vấn đề chủ quyền lãnh thổ trên biển.

Nguyễn Thủy
Theo Inquirer

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá