Philippines chuẩn bị đưa lực lượng trở lại Scarborough

TP - Trang mạng của Hãng tin Hoa ngữ Đa chiều (Dwnews.com) ngày 9-7 đưa tin: “Philippines chuẩn bị đưa lực lượng quay trở lại đảo Hoàng Nham (tên người Trung Quốc gọi bãi Scarborough)”. Tin cho biết, ngành hữu quan của Philippines gần đây lập một lực lượng chuyên trách để bảo vệ bãi Scarborough.

> Philippines sẽ mời Mỹ triển khai máy bay do thám trên biển Đông

Cục Tài nguyên thủy sản và ngư nghiệp Philippines (BFAR) đang huấn luyện một lực lượng bao gồm 16 tổ được đặt tên là Bảo vệ vùng biển Philippines. Các tổ này được huấn luyện các nội dung về thực thi luật pháp, bảo vệ môi trường và đối phó việc nước ngoài đánh bắt trái phép thủy sản của Philippines.

Ông Asis Perez, Cục trưởng BFAR, cho biết: 16 tổ này sẽ được bố trí ở 16 khu vực biển của Philippines, trong đó có có bãi Scarborough đang tranh chấp với Trung Quốc.

Hãng tin này cho rằng, hành động của BFAR là sự hưởng ứng phát biểu hôm 4-7 của Tướng Rodolfo Biazon, cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines, hiện là hạ nghị sĩ.

Ông đề nghị chính phủ Philippines nhanh chóng đưa các tàu thuyền trở lại bãi Scarborough để tránh bị xem là từ bỏ chủ quyền. Đồng thời, các tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển và BFAR cũng cần sớm quay trở lại vùng biển bãi Scarborough để bảo vệ cho ngư dân đánh bắt.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá