Philippines: Cuộc giải cứu con tin đầy kịch tính

TP - Ngày 14/3, cảnh sát đặc nhiệm Philippines đã bất ngờ tấn công tiêu diệt kẻ bắt cóc con tin, giải thoát an toàn cho 4 con tin đồng thời bắt sống một đồng phạm.

Đồng phạm đồng thời là tình nhân của kẻ bắt giữ con tin bị cảnh sát còng tay giải ra xe chuyên dụng. Ảnh: AP

Vụ bắt cóc con tin xảy ra cuối ngày 13/3 tại phòng xử án của tòa án thành phố Taguig, ngoại ô thủ đô Manila.

Nguyên đơn là một người phụ nữ kiện người phụ nữ khác vì tranh chấp đất đai. Cùng dự phiên tòa sơ thẩm có tên Bautista vốn là người tình của bị đơn.

Cuối giờ chiều ngày 13/3 do bất bình với phán quyết của tòa án, Bautista đã rút súng ngắn và lựu đạn ra khống chế bắt người phụ nữ nguyên đơn, một thư ký tòa, một luật sư, và một người tốc ký biên bản phiên toà làm con tin.

Một người tốc ký khác đã thoát được ra ngoài an toàn, trong khi 4 người còn lại bị cặp tình nhân Bautista khống chế giam giữ ngay trong phòng xử án.

Tên Bautista ngang nhiên đấm, đá các con tin, giơ súng ngắn lên dọa bắn các phóng viên đang tường thuật trực tiếp diễn biến vụ bắt cóc con tin. Nhà chức trách Philippines cử các chuyên gia tâm lý đến thuyết phục tên Bautista phóng thích các con tin vô điều kiện.

Kẻ bắt cóc cho biết bản thân hắn đã từng bắt cóc con tin nhiều lần. Và lần này hắn muốn trừng phạt một luật sư vì tham nhũng mà xét xử không công bằng. Khi các chuyên gia đàm phán yêu cầu Bautista ngừng tra tấn những người vô tội thì hắn chĩa súng và cho biết hắn có 4 quả lựu đạn sẵn sàng cho nổ.

Cuộc thương lượng kéo dài suốt đêm vẫn không có kết quả, kẻ bắt cóc con tin được người tình (chính là bị đơn) giúp sức nên càng tỏ ra hung hãn. Trước tình thế nguy hiểm này, Chánh án Tòa án Tối cao Philippines Renato Puno đã phải tới trực tiếp thuyết phục tên Bautista hạ vũ khí đồng thời đảm bảo rằng chính ông sẽ cho xét xử vụ tranh chấp đất đai một cách công bằng.

Bất chấp mọi lời thuyết phục qua điện thoại di động, tên Bautista vẫn không chịu phóng thích con tin. Bản thân Bautista và tình nhân của hắn cũng không đưa ra yêu sách cụ thể và rõ ràng nào.

Suốt 24 giờ thương lượng căng thẳng, các con tin đã mệt mỏi, thị trưởng thành phố Taguig, cảnh sát và những chuyên gia tâm lý vẫn cố gắng tìm cách kết thúc cuộc bắt giữ con tin một cách hòa bình. Tuy nhiên, đến cuối giờ chiều 14/3 trong phòng xử án bỗng vang lên những tiếng súng.

Diễn biến trong phòng sau này được kể lại như sau: Bautista lúc đầu chấp nhận đầu hàng, cho phép các con tin ra khỏi phòng xét xử. Khi các con tin đang lần lượt ra khỏi cửa, kẻ bắt cóc con tin bỗng đổi ý. Hắn tìm cách nhảy qua cửa sổ tầng 2 của tòa nhà, rút súng nhằm một sĩ quan cảnh sát bóp cò nhưng đạn bay trượt mục tiêu.

Lập tức lực lượng đặc nhiệm bất ngờ tấn công. Bautista do hốt hoảng đã đánh rơi một quả lựu đạn gây nổ. Bản thân kẻ bắt cóc con tin thiệt mạng những người còn lại chỉ bị thương nhẹ.

Toàn bộ con tin được giải thoát an toàn. Tình nhân của Bautista bị cảnh sát ập vào còng tay giải đi. Sau này được biết Bautista từng tham gia đóng thế trong một bộ phim.

Đ.P
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng