Philippines: Động đất làm rung chuyển Manila

Trưa nay 27/11, một trận động đất mạnh 6 độ rích-te đã làm rung chuyển thủ đô Manila, gây rối loạn hoạt động giao thông, đặc biệt là dịch vụ đường sắt.

Đảo Sumbawa. Đồ họa: BBC.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết trận động đất xảy ra tại đảo Luzon vào lúc 12 giờ 27 (giờ địa phương). Tâm chấn ở độ sâu 62,5 km dưới mặt đất và cách Manila 195 km về phía Tây Bắc.

Trận động đất làm chao đảo một số tòa nhà cao tầng ở Manila và thành phố Baguio lân cận, khiến người dân hoảng loạn. Nhiều trường học cũng phải sơ tán học sinh.

Trong khi đó, Viện Núi lửa và Địa chấn Philippines lại cho rằng trận động đất này chỉ có cường độ 4,2 độ rích-te. Hiện chưa có thông báo về thiệt hại.

Về lý thuyết, động đất mạnh 6 độ rích-te trở lên có thể gây hư hại cho các tòa nhà. Trong trận động đất mạnh 7,9 độ rích-te xảy ra tháng 7/1990 tại thành phố duyên hải Đa-gu-pan ở phía Bắc đảo Luzon, khoảng 1.500 người đã thiệt mạng và thành phố đã bị san phẳng.

Trong khi đó, Philippines cũng đang phải hứng chịu hậu quả của trận bão Mitag. Ngày 27/11, một ngày sau khi cơn bão đổ bộ vào Philippines, đã có 12 người chết do lũ quyét và lở đất, 4 người mất tích, trong đó có 2 phi công khi máy bay chiến đấu của họ mất tích trong bão.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá