Philippines đưa tranh chấp với Trung Quốc ra tòa án LHQ

TPO - Trong một động thái bất ngờ, Philippines tuyên bố sẽ đệ trình tranh chấp biển đảo với Trung Quốc ra tòa án Liên hợp quốc.

Philippines và Trung Quốc đang rất căng thẳng trong vấn đề tranh chấp biển đảo
Philippines và Trung Quốc đang rất căng thẳng trong vấn đề tranh chấp biển đảo

Ngoại trưởng Del Rosario của Philippines tuyên bố: “Philippines sẽ dùng mọi cách thức chính trị và ngoại giao để giải quyết tranh chấp biển đảo với Trung Quốc theo phương thức đàm phán. Chúng tôi hi vọng sẽ mang lại giải pháp lâu dài cho tranh chấp này”.

Manila cũng thông báo cho đại sứ Trung Quốc tại Philippines Mã Khắc Thanh về quyết định đưa Trung Quốc ra tòa án phân xử theo Công ước về Luật biển (UNCLOS) của Liên hợp quốc, được cả 2 nước ký năm 1982.

Đây là một động thái mang tính bước ngoặt của Philippines trong tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc tại biển Đông.

Từ trước tới giờ, Trung Quốc vẫn chủ trương giải quyết song phương với các nước láng giềng trong tranh chấp lãnh thổ tránh việc quốc tế hóa.

Trong bản đệ trình lên tòa án Liên hợp quốc, Philippines cho biết cái gọi là “đường 9 đoạn” của Bắc Kinh, vẽ tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông, trong đó có cả vùng biển, đảo nằm sát bờ biển các nước láng giềng, là bất hợp pháp.

Bản đệ trình cũng kêu gọi Trung Quốc “rút lại các hoạt động phi pháp, vi phạm quyền tối cao và tài phán của Philippines theo Công ước 1982 UNCLOS”.

Trong thời gian qua, Trung Quốc và Philippines có những căng thẳng xung quanh tranh chấp bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham.

“Suốt từ năm 1995 đến nay, Philippines đã nhiều lần trao đổi quan điểm với Trung Quốc về giải quyết hòa bình những tranh chấp. Tới hôm nay, vẫn rất khó tìm được giải pháp”, Ngoại trưởng Philippines khẳng định.

Hà Anh
Tổng hợp

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng