Philippines không cần lực lượng LHQ ở vùng biển tranh chấp

TP - Hôm qua, Văn phòng Tổng thống Philippines tuyên bố không cần lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc (LHQ) để ngăn tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông giữa Trung Quốc và các nước láng giềng leo thang thành xung đột vũ trang.

Philippines không cần lực lượng LHQ ở vùng biển tranh chấp

> Philippines sẽ xử lý tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh thổ

Tàu ngư chính và tàu cá Trung Quốc gần đảo đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
            Ảnh: Xinhua
Tàu ngư chính và tàu cá Trung Quốc gần đảo đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Xinhua.

Bà Abigail Valte, người phát ngôn của Tổng thống Philippines Aquino, nói rằng chính phủ nước này quyết tâm giải quyết tranh chấp trên biển Đông thông qua biện pháp chính trị, pháp lý và ngoại giao, đồng thời “tránh bất kỳ hành động nào có thể làm tình hình thêm trầm trọng”.

Trước đó, nghị sĩ Rodolfo Biazon, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng của Hạ viện Philippines, đề xuất nước này mời lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ tới để ngăn các lực lượng đồn trú hoặc triển khai trong khu vực tranh chấp tấn công lẫn nhau.

Việc Trung Quốc gia tăng hiện diện quân sự ở biển Đông khiến một số người lo ngại sẽ có xung đột giữa các lực lượng của nước này với phía Philippines.

Phát ngôn viên của Tổng thống Philippines nói, tuyên bố của ông Aquino rằng Philippines sẽ không từ bỏ bãi cạn Scarborough không phải là sự khiêu khích. “Hiện nay, chính phủ tiếp tục tập trung theo đuổi 3 giải pháp về pháp lý, ngoại giao và chính trị”, bà Valte nói.

Bà từ chối nói về khả năng Philippines gửi công hàm ngoại giao phản đối Trung Quốc nếu thông tin nói rằng tàu Trung Quốc đang xuất hiện gần đảo tranh chấp Pagasa được khẳng định là đúng.

Nghị sĩ Teodoro Casino kêu gọi Trung Quốc dừng tàn phá các dải san hô ngầm ở biển Đông. “Hành động của Trung Quốc ngày càng tồi tệ, phải ngừng lại. Họ có thể lên tiếng về chủ quyền của mình, dù sai trái, nhưng họ không được tàn phá môi trường. Họ đang thực sự đi quá xa”, ông nói.

Ông kêu gọi Tổng thống Aquino hành động ngay, và đưa vấn đề ra Tòa án Công lý Quốc tế hoặc Tòa án Quốc tế về Luật biển.

Thái An
Theo Philippine Star

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá