Philippines không hợp tác điều tra vụ bắn chết ngư dân Đài Loan

TPO – Chính phủ Philippines đã từ chối yêu cầu của Đài Loan (Trung Quốc) về việc tham gia điều tra cái chết của ngư dân Đài Loan bị lực lượng tuần duyên Philippines bắn tuần trước.

Philippines không hợp tác điều tra vụ bắn chết ngư dân Đài Loan

> Tổng thống Philippines chính thức xin lỗi Đài Loan

Philippines không hợp tác điều tra vụ bắn chết ngư dân Đài Loan - ảnh 1 

Ảnh: China.org.cn

Theo CRI, một nhóm điều tra của Đài Loan đã sẵn sàng tới Manila để điều tra vụ việc này. Tuy nhiên, các nhà chức trách Philippines cho biết, sẽ không hợp tác để tiến hành cuộc điều tra chung vụ tuần duyên nước này bắn chết ngư dân Đài Loan.

Ngay sau đó, lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu lên tiếng về việc này.

“Tôi hy vọng họ (Philippines) hiểu rằng, họ phải có trách nhiệm đối với cộng đồng quốc tế. Giết người vô tội không có vũ khí trên vùng biển mở là hành động không thể chấp nhận đối với bất cứ quốc gia nào”, dẫn lời ông Mã Anh Cửu.

Các nhà chức trách Đài Loan cho biết, đang chờ phản ứng cụ thể về yêu cầu mà họ đưa ra, gồm việc Philippines phải bồi thường cho gia đình nạn nhân, cũng như điều tra nhanh chóng vụ việc.

Trong lúc này, các tàu hải quân Đài Loan, gồm tàu khu trục mang tên lửa và máy bay chiến đấu, đang tiến hành tuần tra trên vùng biển phía nam Đài Loan.

Đài Loan từng tuyên bố, nếu Philippines không đáp ứng yêu cầu về lời xin lỗi và bồi thường cho gia đình ngư dân 65 tuổi bị bắn chết, họ sẽ áp dụng biện pháp trừng phạt mạnh mẽ đối với Philippines, gồm cả vấn đề kinh tế.

Trước đó, hôm 15/5, tổng thống Philippines gửi lời chia buồn và xin lỗi tới gia đình nạn nhân. Lực lượng tuần duyên Philippines cũng thừa nhận về hành vi giết chết ngư dân Đài Loan hôm 9/5.

Nguyễn Thủy
Theo CRI

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá