Philippines lên tiếng vụ nhà hàng Trung Quốc kỳ thị dân tộc

TPO - Bộ Ngoại giao Philippines (DFA) ngày 27 - 2 đã lên tiếng về việc một nhà hàng Bắc Kinh, Trung Quốc kỳ thị người Nhật Bản, Philippines và người Việt Nam.

Philippines lên tiếng vụ nhà hàng Trung Quốc kỳ thị dân tộc

> Tổng lãnh sự TQ nói gì về việc kỳ thị người Việt...?
> Nhà hàng Bắc Kinh kỳ thị người Nhật, Philippines và Việt

Theo nguồn tin Inquirer, trợ lý Ngoại trưởng kiêm người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng tấm biển dán ở cửa hàng Bắc Kinh xuất phát từ quan điểm cá nhân về những gì đang diễn ra liên quan đến vấn đề tranh chấp lãnh thổ giữa các quốc gia này với Trung Quốc. Chúng tôi hy vọng rằng đây không phải là một chính sách quốc gia của Trung Quốc khi không cho phép người Philippines bước vào các nhà hàng”.

Theo Inquirer, việc làm của nhà hàng Bắc Kinh diễn ra trong khi căng thẳng giữa Trung Quốc và một số quốc gia trong khu vực về tranh chấp lãnh thổ đang leo thang.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines cũng cho biết đây là lần đầu tiên xuất hiện một tấm biển, có thể coi là lệnh cấm người Philippines tại Trung Quốc. Tuy nhiên, hiện chưa có trường hợp kỳ thị người Philippines nào xảy ra kể từ khi tấm biển cấm này dán lên ở nhà hàng Bắc Kinh.

Tuy nhiên, trên BBC News, chủ nhà hàng Bắc Kinh này đã cho rằng tấm biển kỳ thị này là một hành động thể hiện “lòng yêu nước” và khách hàng trong nước rất ủng hộ nhà hàng ông.

Vụ việc này xảy ra sau khi một nghệ sĩ người Mỹ là Rose Tang hôm 22 - 2 chụp lại một tấm biển dán bên ngoài nhà hàng Bắc Kinh (Trung Quốc) với nội dung “Nhà hàng không tiếp đón người Nhật Bản, người Philippines, người Việt Nam và chó”.

Nhà hàng dán tấm biển này có tên Beijing Snacks nằm ở quận Tây Thành, thành phố Bắc Kinh, gần cổng phía nam khu di tích Cung Vương Phủ, và là một địa điểm thu hút nhiều khách du lịch.

Bức ảnh nhà hàng Beijing Snacks kỳ thị người dân các quốc gia (mà hiện Trung Quốc đang tranh chấp lãnh thổ) này đã được Rose Tang đăng tải trên trang Facebook với chú thích “Phân biệt chủng tộc, kỳ thị quốc gia”. Bức ảnh này ngay sau đó đã nhận được hơn 3.700 lần chia sẻ.

Theo DFA, hiện có khoảng 12.500 người Philippines đang sinh sống tại Trung Quốc.

Nguyễn Thủy
Theo Inquirer

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá