Philippines: Lở đất, gần 2.000 người thiệt mạng

TPO - Một vụ lở đất xảy ra lúc 9h sáng nay tại đảo Leyte, phía Đông Philippines, phá hủy hàng trăm ngôi nhà, một trường tiểu học và làm gần 2.000 người thiệt mạng.

Nơi xảy ra vụ lở đất
Hội Chữ thập đỏ Philippinnes cho biết vụ lở đất xảy ra tại làng Guinsaugon thuộc thị trấn St Bernard ở phía Nam đảo Leyte.

Tổ chức Chữ thập đỏ cho biết đã tìm thấy bốn thi thể tại khu vực lở đất và số người thiệt mạng sẽ còn tăng cao do toàn bộ con đường dẫn tới khu vực lở đất bị vùi lấp hoàn toàn.

Ông Richard Gordon, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Philippine cho biết quân đội đã huy động một đội cứu hộ cùng chó nghiệp vụ chó và máy bay trực thăng từ Manila tới khu vực xảy ra lở đất để tìm kiếm những người còn sống sót.

Dario Libatan, một người sống sót sau vụ lở đất kể lại với phóng viên đài phát thanh DZMM: “Tôi nghe thấy một tiếng nổ rất lớn từ trên núi cao và sau đó tất cả ngôi nhà đồng loạt đổ sụp xuống. Không một ngôi nhà nào còn đứng vững”.

Thị trưởng Leyte, Rosette Lerias cho biết có 500 ngôi nhà ở trong làng. Trường tiểu học của vùng cũng bị vùi lấp hoàn toàn trong vụ lở đất.

Trước khi vụ lở đất xảy ra, tại Leyte đã xảy ra những trận mưa nặng hạt kéo dài suốt gần 2 tuần.

Bà Sarah Toms, phóng viên hãng thông tấn BBC tại Manila cho biết Leyte nằm ở vùng có nhiều cơn bão đi qua mỗi năm. Cũng theo phóng viên Sarah Toms, Leyte là nơi bị báo chí phản ánh nhiều lần về việc phá rừng tràn lan- nguyên nhân chính tới tình trạng lở đất.

Về phần mình bà Eva Tomol, thành viên hội đồng điều hành của vùng cho biết có khoảng 2.500 người sinh sống tại ngôi làng nói trên. Cũng theo bà Eva Tomol thì hiện 6 người sống sót trong vụ lở đất đang được điều trị tại một bệnh viện ở gần đó.

“Theo thông tin của chúng tôi thì khi vụ lở đất xảy ra có gần 1.000 người đang làm việc ở ngoài ngôi làng và ở những vùng khác. Trong làng chủ yếu chỉ có phụ nữ và trẻ em”- Bà Tomol cho biết.

Hồi tháng 11/1991, một cơn bão nhiệt đới gây ra lũ lụt và lở đất đã làm gần 6.000 người thiệt mạng tại khu vực miền trung của đảo Leyte.

Phạm Tuyên
Theo Xinhuanet, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá