Philippines: Lời kể của nhân chứng trong vụ ''núi sập'' 

Hằng trăm dân làng bị vùi chết trong vụ lở đất khủng khiếp tại Philippines. Nhân viên cứu hộ Dag Navarette kể lại những cảnh kinh hoàng từ hiện trường.

Khi chúng tôi tới làng, chúng tôi thực sự bị sốc trước quy mô của thảm hoạ. Cả một vùng rộng lớn bị tác động. 

Cả một ngọn núi cao tới khoảng 1.000m so với mực nước biển giờ đây trông như chỉ còn một nửa vì nửa kia đã sập xuống làng. 

Cả khu vực vẫn chưa ổn định. Chúng tôi đã từng phải hoãn công tác cứu hộ bởi ngọn núi liên tục rung chuyển. Chúng tôi nghe thấy tiếng rung chuyển đó. Nó giống như đoàn xe tăng vậy. 

Gần như, không còn bóng dáng của bậc cha mẹ nào. Hầu hết có thể đã bị chôn vùi trong vụ lở đất kinh hoàng. 

Cánh đồng lúa bị bùn phủ đầy, giờ nó giống như que kem bùn tan chảy xuống lưng đồi. 

Thống kê kinh hoàng

Các con số thống kê thực sự làm chúng ta hoảng sợ. Có 320 hộ gia đình trong làng, mỗi gia đình có trung bình 5 thành viên. Trận lở đất đã vùi chôn một trường học, chúng tôi ước tính có 246 học sinh, 6 giáo viên và một hiệu trưởng.

"Tôi không thấy một ngôi nhà nào còn trụ vững", lời một người sống sót.

Khoảng 500 ngôi nhà "biến mất" trong chốc lát.

Chúng tôi đã di tản 375 người khỏi ngôi làng và các khu vực xung quanh. 

Chúng tôi đã phát hiện 19 xác nạn nhân. Bản thân tôi đã lôi lên khỏi đống bùn xác của một phụ nữ và một đứa trẻ chắc cũng bằng tuổi với con gái tôi.

Tất cả thực sự kinh hoàng.

Sốc

Mọi người đều bị sốc. Những người sống sót được đưa ra khỏi làng trong cơn hoảng loạn. Chúng tôi đã kéo được họ thoát khỏi đống bùn.

Trường học là nhiệm vụ lớn nhất đối với chúng tôi. Chúng tôi phải phát hiện ra bọn trẻ. Điều đầu tiên phải làm sáng nay là trở lại khu vực.

Các chuyên gia địa chất sẽ tới khu vực để đánh gia thiệt hại và tìm nguyên nhân gây ra vụ lở đất. Ở đây, mưa lớn trong suốt tuần qua, và mọi người nghĩ đó là nguyên nhân gây ra thảm hoạ này.

Nhưng giờ đây, chúng tôi cần giúp đỡ. Những người sống sót cần chỗ trú, và để tiếp tục công việc cứu hộ chúng tôi cần có thêm dụng cụ.

Theo Trần Kiên
VietnamNet/BBC, AP, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá