Philippines nâng cảnh báo khủng bố lên mức cao nhất

TPO - Philippines vừa nâng cảnh báo khủng bố lên mức cao nhất sau khi cảnh sát phát hiện một âm mưu tấn công công viên của các phần tử liên quan đến tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Nhân viên đơn vị phá bom kiểm tra xác quả bom sau khi được kích nổ có kiểm soát bên ngoài đại sứ quán Mỹ ở Manila
Nhân viên đơn vị phá bom kiểm tra xác quả bom sau khi được kích nổ có kiểm soát bên ngoài đại sứ quán Mỹ ở Manila

Ông Ronald dela Rosa, tư lệnh cảnh sát quốc gia, cho biết, hai nghi phạm lên kế hoạch đánh bom gần đại sứ quán ở Manila hôm 28/11, đã khai ra âm mưu kể trên trong buổi hỏi cung.

“Những đối tượng này lên kế hoạch đánh bom một công viên nhưng thất bại. Sau đó, họ đặt tiếp một thiết bị nổ tự chế gần đại sứ quán Mỹ tại Manila”, ông Ronald dela Rosa cho biết trong cuộc họp báo hôm 1/12.

Ông nói thêm, 3 nghi phạm nữa thuộc một tổ chức hồi giáo ở miền nam Philippines đã tẩu thoát.

“Tôi khuyến cáo người dân nên cảnh giác, thận trọng nhưng cũng đừng hoảng sợ. Hãy cứ tận thưởng Giáng sinh”, ông dela Rosa nói. Ông cũng nói thêm rằng các trạm kiểm tra  an ninh sẽ được đặt khắp thủ đô Manila và các cuộc đột kích sẽ được tiến hành vào những nơi nghi ngờ chứa chấp các thành viên tổ chức khủng bố.

Sáng sớm ngày 28/12, một chiếc điện thoại di động nối với một quả bom tự chế được phát hiện gần đại sứ quán Mỹ tại Manila. Cảnh sát đã kích nổ có kiểm soát quả bom.

Qua kiểm tra điện thoại, cảnh sát lần ra được một đối tượng ở một tỉnh nằm phía bắc Manila và bắt giữ tên này. Nghi phạm thứ 2 có nhiệm vụ lái xe và đặt bom cũng đã bị bắt giữ.

Vừa qua, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cảnh báo rằng IS có thể sẽ thiết lập chi nhánh tại nước này nếu bị đẩy ra khỏi Iraq và Syria.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng