Philippines: Nghi can chính vụ thảm sát chối tội

TPO - Sáng nay, 5/1, Andal Ampatuan Jr. – nghi can chính trong vụ thảm sát 57 người ở miền nam Philippines, đã lên tiếng chối tội trước toà.

>> Thống đốc Maguindanao là kẻ chủ mưu?

Giới truyền thông đưa tin, tại phiên toà xét xử sáng nay, bị cáo Ampatuan đã tuyên bố mình vô tội, chối bỏ tất cả 41 cáo buộc giết người sau vụ thảm sát đẫm máu tiền bầu cử ở tỉnh Maguindanao, miền nam Philippines hồi tháng 11 năm ngoái.

Trong khi đó, các công tố viên cho biết, Ampatuan đã dẫn đầu hơn 100 tay súng chặn một đoàn người ủng hộ ông Mangudadatu - đối thủ cạnh tranh lớn nhất của nghi phạm trong cuộc chạy đua giành chiếc ghế thị trưởng Maguidanao năm 2010. 

Sau đó, họ đã xả súng giết chết 57 người và giấu xác họ trong những mồ chôn tập thể.

Những nạn nhân trong vụ  thảm sát kinh hoàng bao gồm vợ, luật sư, các phụ tá, họ hàng, các nhà báo và những người ủng hộ ông Mangudadatu. Họ bị sát hại khi đang trên đường tới một văn phòng bầu cử ở Maguidanao, với mục đích nộp hồ sơ ứng cử cho ông Ismael Mangudadatu.

Cha và một số  thành viên khác trong dòng họ của nghi phạm cũng đã bị bắt giữ với cáo buộc tổ chức hoạt động nổi loạn.

Andal Jr. là con trai của một chính trị gia kiêm thủ lĩnh dòng tộc Ampatuan quyền lực nhất vùng Maguindanao. Tên này đã ra đầu thú cảnh sát vào sáng hôm 26/11.

Dòng tộc Ampatuan cũng đã từng là lực lượng ủng hộ mạnh mẽ cho chính quyền của Tổng thống Arroyo. Tuy nhiên, theo nhận xét của báo giới, các quy trình xét xử vụ án  đã được tiến hành một cách hết sức minh bạch, không hề xuất hiện dấu hiệu thiên vị nào.

Thu Thảo
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá