Philippines nhờ Mỹ giúp, quyết giải phóng Marawi vào Ngày Độc lập

TPO - Quân đội Philippines hôm nay (10/6) khẳng định, lực lượng đặc biệt của Mỹ đã giúp lực lượng địa phương trong cuộc chiến giành lại thành phố Marawi từ các chiến minh ủng hộ Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, tuy nhiên nhấn mạnh, Mỹ chỉ hỗ trợ về kỹ thuật.

Lực lượng Philippines tuần tra tại Marawi. Ảnh: Reuters
Lực lượng Philippines tuần tra tại Marawi. Ảnh: Reuters

“Họ không chiến đấu, mà chỉ hỗ trợ kỹ thuật”, Reuters dẫn lời phát ngôn viên quân đội Philippines, Trung tá Jo-Ar Herrera, trong một cuộc họp báo.

Trước đó, phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ tại Manila nói với Reuters, theo yêu cầu của chính phủ Philippines, các lực lượng đặc biệt của Mỹ đã giúp giải phóng thành phố Marawi, bị phiến quân Hồi giáo Maute chiếm đóng một phần từ 23/5 vừa qua.

Philippines nhờ Mỹ giúp, quyết giải phóng Marawi vào Ngày Độc lập - ảnh 1

Đặc nhiệm Mỹ bất ngờ xuất hiện ở Philippines

Các lực lượng đặc nhiệm Mỹ đang trợ giúp Lực lượng vũ trang Philippines (AFP) đối phó với các phiến quân Hồi giáo hiện vây hãm thành phố Marawi, trên đảo Mindanao ở miền Nam Philippines.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương, một máy bay giám sát Orion P3 của Mỹ được nhìn thấy bay qua thành phố thuộc đảo Mindanao.

Sự hỗ trợ quân sự này diễn ra sau nhiều tháng căng thẳng giữa hai đồng minh lâu năm, do thái độ thiếu thiện chí của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đối với Washington, cũng như tuyên bố của ông về việc “trục xuất” quân đội Mỹ ra khỏi lãnh thổ Philippines.

Washington triển khai quân đội đặc biệt, lên đến 1.200 lính, tới Mindanao vào năm 2002 để đào tạo và cố vấn cho các đơn vị chiến đấu Philippines, để đối phó với phiến quân Abu Sayyaf.

Hoạt động này bị ngưng vào năm 2015, nhưng vẫn còn sự hiện diện quy mô nhỏ phục vụ công tác hậu cần và hỗ trợ kỹ thuật.

Philippines nhờ Mỹ giúp, quyết giải phóng Marawi vào Ngày Độc lập - ảnh 2 Giao tranh ở Marawi vẫn chưa tới hồi kết. Ảnh: Reuters

Liên quan đến tình hình chiến sự ở Marawi, mới đây, phát ngôn viên quân đội Philippines, Trung sĩ Jo-Ar Herrera, thông báo, 13 lính thủy quân lục chiến đã thiệt mạng trong một cuộc “giao tranh dữ dội” vào thứ Sáu (9/6), khi đang tiến hành các hoạt động chiếm lại các vùng bị phiến quân chiếm giữ.

Thống kê mới nhất nâng số lượng nhân viên an ninh thiệt mạng lên đến 58, cùng với 20 thường dân và hơn 100 chiến binh phiến quân chết trong trận Marawi.

Quân đội Philippines tiết lộ, lên kế hoạch chấm dứt cuộc nổi dậy vào thứ Hai (12/6), Ngày Độc lập của đất nước.

“Miễn là chúng ta kiên trì, miễn là chúng ta có thể loại bỏ phần tử khủng bố địa phương, chúng ta có thể đạt được mục tiêu đó”, Trung sĩ Herrera nói.

Philippines nhờ Mỹ giúp, quyết giải phóng Marawi vào Ngày Độc lập - ảnh 3

Xe thiết giáp Philippines dùng gỗ, bìa các tông chắn đạn của phiến quân

Các hình ảnh mới về cuộc giao tranh giữa quân đội Philippines và phiến quân Hồi giáo ở thành phố Marawi cho thấy xe thiết giáp Cadillac Gage V-150 của quân đội Philippines phải gia cố thêm các tấm gỗ hoặc bìa các tông, trang tin Popular Mechanic cho biết ngày 8/6.

Philippines nhờ Mỹ giúp, quyết giải phóng Marawi vào Ngày Độc lập - ảnh 4

Nga cân nhắc hỗ trợ vũ khí giúp Philippines chống khủng bố

Ông Carlos Sorreta, Đại sứ Philippines tại Nga cho biết Moscow đang cân nhắc cung cấp vũ khí và chia sẻ thông tin tình báo cho Manila nhằm giúp chính quyền Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhanh chóng tiêu diệt lực lượng khủng bố thân IS.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng