Philippines nói Trung Quốc hứa không chiếm thêm đảo trên biển Đông

TP - Philippines nói rằng, Trung Quốc vừa bảo đảm sẽ không chiếm thêm cấu trúc hay lãnh thổ nào trên biển Đông, và đây là hiện trạng mới mà hai bên thống nhất để củng cố quan hệ song phương.

Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đang bị phía Trung Quốc chiếm đóng trái phép. (Nguồn: Reuters)
Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đang bị phía Trung Quốc chiếm đóng trái phép. (Nguồn: Reuters)

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana thông báo trong một cuộc điều trần tại quốc hội rằng, Philippines và Trung Quốc đã nhất trí cách thức chấp nhận tình hình trên biển Đông, theo đó Trung Quốc sẽ không được chiếm thêm cấu trúc nào nữa trên vùng biển tranh chấp. 

“Hiện trạng đó trên biển Đông là do Ngoại trưởng (Philippines) sắp xếp. Theo ông ấy, Trung Quốc sẽ không chiếm thêm cấu trúc mới trên biển Đông cũng như không xây dựng cấu trúc trên bãi Scarborough”, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines nói trong cuộc họp hôm 14/8.

Scarborough là ngư trường gần Philippines bị Trung Quốc phong tỏa từ năm 2012 đến 2016. Nhưng ông Lorenzana không bình luận gì khi các nhà làm luật nước này dẫn báo cáo từ quân đội nói rằng, 5 tàu Trung Quốc cuối tuần qua xuất hiện cách một đảo mà Philippines đang chiếm đóng 5km.

Reuters dẫn lời Nghị sĩ Gary Alejano nói rằng, các tàu cá Trung Quốc đã chặn một tàu giám sát biển của Philippines ở khu vực này cách đây 2 ngày. Quan chức phụ trách quan hệ công chúng của quân đội Philippines, Đại tá Edgard Arevalo, từ chối bình luận cho đến khi các lực lượng vũ trang có “bức tranh đầy đủ về tình hình hiện nay”.

Theo CNA

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá