Philippines phản đối TQ tuần tra ngư nghiệp Biển Đông

TPO – Philippines ngày 26 –2 lên tiếng phản đối việc Trung Quốc lên kế hoạch điều tàu hải giám “tuần tra ngư nghiệp” trên Biển Đông.

Philippines phản đối TQ tuần tra ngư nghiệp Biển Đông

> Báo Trung Quốc cổ súy du lịch trái phép Biển Đông
> Biển Đông: Chỉ một lỗi ngu xuẩn có thể châm ngòi chiến tranh

Bắc Kinh mới đây tuyên bố sẽ tiến hành hoạt động tuần tra ngư nghiệp “thường xuyên“ xung quanh quần đảo Trường Sa và một số khu vực khác trên Biển Đông.

Theo truyền thông Trung Quốc ngày 25 –2, nước này sẽ tiến hành tuần tra thường xuyên quanh quần đảo Trường Sa, một hoạt động được “ưu tiên hàng đầu” trong năm 2013 với mục đích “đảm bảo lợi ích hợp pháp của ngư dân Trung Quốc”.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng tuyên bố, lực lượng thực thi luật pháp nước này sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ các khu vực khác ở Biển Đông trong đó có bãi cạn Hoàng Nham/ Scarborough tranh chấp với Philippines.

Trước động thái này, Bộ Ngoại Philippines đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ.

“Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc tôn trọng chủ quyền lãnh thổ và các vùng đặc quyền kinh tế của chúng tôi, đồng thời, phản đối mạnh mẽ các cuộc tuần tra của tàu Trung Quốc đi vào vùng lãnh hải của Philippines”, dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines nói thêm rằng các hoạt động trên của Trung Quốc vi phạm Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển.

Trước đó, ngày 22–2, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản đã tuyên bố đặt tình trạng báo động trước việc ba tàu hải giám Trung Quốc áp sát một tàu cá Nhật Bản trên vùng biển quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Nguyễn Thủy
Theo Bangkokpost

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá