Philippines phản đối Trung Quốc về dự án 'khủng' ở Tam Sa - Hoàng Sa

TPO - Bộ ngoại giao Philippines (ngày 26 -12) lên tiếng phản đối việc Trung Quốc có kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng trên cái gọi là thành phố Tam Sa thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Philippines phản đối Trung Quốc về dự án 'khủng' ở Tam Sa - Hoàng Sa

> Trung Quốc ngang nhiên công bố dự án 'khủng' về Tam Sa - Hoàng Sa

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Philippines Raul Hernandez đã chỉ trích kế hoạch của Trung Quốc trong việc quyết định xây dựng sân bay, bến tàu và nhiều cơ sở hạ tầng khác trên cái gọi là thành phố Tam Sa với khoản đầu tư 1,6 tỷ USD. Đồng thời, ông Raul Hernandez nhấn mạnh rằng, hành động này là một sự vi phạm luật pháp quốc tế.

“Hành động của Trung Quốc trong việc củng cố thành phố Tam Sa là một hành vi vi phạm luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển”, báo chí Philippines dẫn lời Người phát ngôn Raul Hernandez.

Ông Raul Hernandez cho biết thêm Philippines sẽ thúc đẩy các biện pháp chính trị, pháp lý và ngoại giao để giải quyết những tranh chấp với Trung Quốc về bãi cạn Scarborough và các đảo khác trong khu vực.

Trụ sở cái gọi là
Trụ sở cái gọi là "thành phố Tam Sa" do phía Trung Quốc xây dựng trên quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Bên cạnh Philippines, Brunei, Malaysia và Việt Nam cũng có tuyên bố về chủ quyền biển đảo trên biển Đông, tuyến đường giao thông quan trong của thương mại quốc tế, và trữ lượng dầu mỏ, khí đốt lớn.

Phản đối của Bộ ngoại giao Philippines đưa ra ngay sau khi Trung Quốc tuyên bố dự án xây dựng cơ sở hạ tầng trên cái gọi là thành phố Tam Sa (thuộc quần đảo Hoàng Sa, Việt Nam).

Báo cáo về kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng trên do ông Tưởng Định Chi, Chủ tịch tỉnh Hải Nam đưa ra hôm 26-12, nhấn mạnh tới sự cần thiết cho nền tảng phát triển của cái gọi là thành phố Tam Sa.

Theo kế hoạch, số tiền 1,6 tỷ USD đầu tư vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng bao gồm xây dựng sân bay, bến cảng và thi hành luật biển và nghề cá cùng nhiều cơ sở xử lý nước thải khác.

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá