Philippines: Quan chức thứ 11 bỏ rơi Tổng thống

(TPO) Lại thêm một thành viên khác của Nội các Philippines, ông Silves Afable, từ bỏ chiếc ghế của mình kể từ khi cuộc khủng hoảng trên chính trường Philippines bắt đầu.

Tổng thống Philippines Arroyo đâu đầU
Trong cuộc phỏng vấn với AP, ông Silvestre - Giám đốc Truyền thông của bà Arroyo - cho biết: Tuy từ chức, nhưng ông vẫn giữ cương vị Trưởng đoàn phán hoà bình của Chính phủ với Mặt trận Tự do Hồi giáo Moro, một nhóm vũ trang Hồi giáo lớn đang đòi ly khai tại miền Nam Philippines.

Ông Silvestre không đưa ra lời giải thích nào cho quyết định từ chức của mình.

Giám đốc Truyền thông của Tổng thống Silvestre Afable
10 thành viên Nội các Philippines đồng loạt đệ đơn từ chức vào ngày 8/7, bao gồm cả những quan chức "xương sống" trong chính sách cải cách kinh tế của bà Arroyo. Họ yêu cầu bà Arroyo cũng nên từ nhiệm vì uy tín của bà đã không còn sau những vụ scandal về bầu cử cũng như việc bà không còn khả năng lãnh đạo đất nước.

Bà Arroyo đã từ chối từ chức, tuyên bố "không phạm tội gì" và cũng không tác động đến kết quả cuộc bầu cử tổng thống tháng 5/2004.

Phe chống đối bà Arroyo có cả Cựu Tổng thống Corazon Aquino, người trước kia là đồng minh thân thiết của bà và được đông đảo dân chúng Philippines coi là biểu tượng đạo đức. Một số tổ chức kinh tế và tôn giáo cũng lên tiếng yêu cầu bà Arroyo thoái nhiệm.

Trước làn sóng phản đối, các đồng minh chính trị của bà Arroyo đã tổ chức một cuộc mitting lớn để ủng hộ bà vào hôm thứ Bảy thu hút hàng chục ngàn người, với sự hậu thuẫn của các tổ chức tôn giáo và lãnh đạo chính quyền địa phương. Các nhân viên chính phủ cũng được yêu cầu tham gia tuần hành.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá