Philippines quan ngại Trung Quốc mở rộng hoạt động tại biển Đông

TP - Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario ngày 22/1 cảnh báo việc Trung Quốc mở rộng hoạt động tại biển Đông là “mối đe dọa” đối với tất cả các nước Đông Nam Á.

Phát biểu với báo giới ở thủ đô Manila, ông Rosario nêu rõ, các hoạt động của Trung Quốc tại biển Đông sẽ ảnh hưởng tự do hàng hải trên tuyến đường biển mà một lượng lớn hàng hóa của thế giới được vận chuyển qua đây. Ngoại trưởng Philippines cho biết, ông sẽ đưa vấn đề này ra Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN sắp tới, hối thúc các nước liên quan thiết lập Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

Trước đó, tại Đối thoại chiến lược song phương thường niên lần thứ 5 giữa Philippines và Mỹ, diễn ra tại Manila trong hai ngày 20 và 21/1, hai bên bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc mở rộng hoạt động trên biển Đông. Phát biểu với báo giới sau khi kết thúc đối thoại, Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Evan Garcia cáo buộc các hành động gần đây của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) cũng như cản trở những nỗ lực giải quyết các tranh chấp ở biển Đông. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel kêu gọi các bên kiềm chế và nói rằng “các nước lớn không nên hăm dọa các nước nhỏ”. 

Ông Russel kêu gọi Bắc Kinh không sử dụng bạo lực trong các tranh chấp chủ quyền với các nước láng giềng, nhấn mạnh “cách hành xử này làm gia tăng căng thẳng”. Trong thông cáo chung kết thúc đối thoại, Philippines và Mỹ cáo buộc các hành động của Trung Quốc ở biển Đông đi ngược lại luật pháp quốc tế và không phù hợp DOC.

TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng