Philippines quyết không đàm phán với phiến quân ở Marawi

TPO - Philippines đã bác bỏ các cuộc đàm phán với chiến binh Hồi giáo đang cố thủ trong thành phố miền nam Marawi.

Marawi chìm trong bom đạn trong suốt hơn 1 tháng bị phiến quân Maute chiếm đóng. Ảnh: Reuters
Marawi chìm trong bom đạn trong suốt hơn 1 tháng bị phiến quân Maute chiếm đóng. Ảnh: Reuters

Reuters dẫn lời Ernesto Abella, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines, cho biết, sẽ không có bất kỳ thỏa thuận nào với các chiến binh Maute gây bạo loạn trong thành phố Marawi, đảo Mindanao, bởi điều đó trái với chính sách của chính phủ, và không ai được trao quyền để làm điều đó.

Trước đó, hôm Chủ nhật (25/6), Abdullah Maute, một trong hai anh em thành lập nhóm phiến quân Hồi giáo cùng tên, đưa ra giao dịch với các lãnh đạo địa phương để phóng thích cha mẹ của kẻ khủng bố, đổi lấy sự tự do cho linh mục Công giáo Teresito "Chito" Soganub của Marawi.

Philippines quyết không đàm phán với phiến quân ở Marawi - ảnh 1

Philippines: Nhóm khủng bố chiếm đóng Marawi như ‘rắn mất đầu’

Isnilon Hapilon – thủ lĩnh phiến quân khủng bố Abu Sayyaf có thể đã từ bỏ nhóm Maute hiện đang vây hãm thành phố Marawi (đảo Mindanao, Philippines).

Các nhà chức trách tin rằng, linh mục Soganub và hơn 100 tín đồ khác đang bị phiến quân Matue giam giữ tại khu vực bị chiếm đóng.

“Chính sách của chính phủ là không đàm phán với các phần tử khủng bố. Do đó, các cuộc thương lượng do các nhà lãnh đạo tôn giáo địa phương tiến hành với phiến quân hồi Chủ nhật tuần trước đã không được sự chấp thuận từ chính phủ, quân đội và giới chính trị gia”, ông Abella nhấn mạnh.

Theo ông Abella, chính sách trên nhằm nhắc nhở người dân, tội ác của những kẻ khủng bố và lực lượng ủng hộ chúng là rất nghiêm trọng và chúng phải chịu trách nhiệm với tất cả những hành động đã làm.

Cha của anh em nhà Maute, Cayamora Maute, bị bắt vào ngày 6/6 tại thành phố Davao, cách Marawi 140km về phía đông nam, cũng thuộc đảo Mindanao. Trong khi người mẹ, Farhana Maute, bị bắt 3 ngày sau đó ở gần Marawi.

Cuộc chiến kéo dài hơn 1 tháng ở Marawi đã khiến 70 binh sĩ, 27 thường dân thiệt mạng; ngoài ra, 290 chiến binh cũng bị tiêu diệt, theo số liệu thống kê của chính phủ.Hơn 246.000 người sơ tán khỏi quê hương, nơi chỉ còn lại đống đổ nát và luôn phải hứng chịu bom đạn.

Philippines quyết không đàm phán với phiến quân ở Marawi - ảnh 2

Australia gửi máy bay do thám giúp Philippines chống quân phiến loạn

Australia đã huy động hai chiếc máy bay do thám đến giúp đỡ Philippines trong cuộc chiến chống các chiến binh Hồi giáo cực đoan tại thành phố phía nam Marawi.

Philippines quyết không đàm phán với phiến quân ở Marawi - ảnh 3

Philippines: 300 tay súng ập vào trường học, bắt giữ học sinh làm con tin

Sáng 21/6, khoảng 300 tay súng, trong đó có nhiều thành viên của hội Chiến binh Hồi giáo Tự do Bangsamoro (BIFF) đã tấn công một trường học ở thị trấn Pigcawayan (đảo Mindanao) và bắt giữ học sinh làm con tin.

Philippines quyết không đàm phán với phiến quân ở Marawi - ảnh 4

Philippines tổng tấn công, quyết giải phóng Marawi cuối tháng lễ

Máy bay và quân đội Philippines đã phát động đợt tấn công mới chống lại các chiến binh Hồi giáo ở thành phố niềm nam Marawi ngày hôm nay (20/6), mục tiêu của Manila là “dọn sạch” khu vực này vào Lễ hội Eid cuối tuần, nhưng không đưa ra thời gian cụ thể.

Philippines quyết không đàm phán với phiến quân ở Marawi - ảnh 5

Philippines cân nhắc mua trực thăng tấn công, vũ khí thông minh của Nga

Philippines đang quan tâm đến việc mua trực thăng tấn công và vũ khí thông minh do Nga sản xuất, Sputnik dẫn lời Đại sứ Philippines tại Moscow.

Philippines quyết không đàm phán với phiến quân ở Marawi - ảnh 6

Tận thấy tàu khu trục Mỹ hỏng nặng sau cú đâm tàu chở hàng Philippines

Cú va chạm với tàu chở hàng Philippines khiến tàu khu trục Mỹ USS Fitzgerald (DDG-62) bị móp nặng mạn phải, hư hỏng phần radar, ba khoang trong thân tàu ngập nước. Ít nhất 3 thủy thủ đoàn bị thương và 7 người khác mất tích sau vụ việc.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng