Philippines: Săn lùng thủ phạm đánh bom phà

(TPO) Nhà chức trách Philippines đang nỗ lực xác định thủ phạm trong vụ đánh bom chiếc phà tại miền Nam nước này ngày hôm qua, làm bị thương ít nhất 30 người, trong đó có 9 trẻ em.

Vụ nổ xảy ra khi chiếc phà Dona Ramona chuẩn bị rời cảng Lamitan trên đảo Basilan, chở theo hơn 300 hành khách tới thành phố Zamboanga gần đó. Ít nhất có 6 người bị bỏng nặng, trong đó có một quân nhân.

Miền Nam Philippines là địa bàn cư trú của cộng đồng thiểu số Hồi giáo và quân nổi dậy đòi ly khai từ nhiều thập kỷ nay.

Tướng Raymundo Ferrel của quân đội Philippines cho hay hiện vẫn chưa có bên nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công, song nhóm Hồi giáo cực đoan Abu -Sayyaf, vốn có mối liên hệ với mạng lưới Al - Qaeda và hiện diện tại Basilan, là nghi can số một.

Cũng theo ông Ferrel, một quả bom đã được giấu kín bên trong một hộp bìa cáctông chất đầy quần áo cũ và phát nổ tại căng-tin của phà. "Đó là một quả bom tự chế", ông nói.

Cũng theo vài nhân chứng, một gã đàn ông trông khả nghi đã để lại quả bom tại quầy thu ngân của căng-tin, sau đó vội vã lên bờ. Họ cũng đã ngửi thấy mùi bột hoặc hóa chất cháy trước khi vụ nổ xảy ra, chỉ vài phút sau khi phà rời bến.

Năm ngoái, một quả bom cũng đã phát nổ trên phà tại vịnh Manila, giết chết 116 người và là vụ tấn công khủng bố tồi tệ nhất trong lịch sử Philippines. Trước đó, hồi đầu tháng, tại thành phố Zamboanga cũng từng xảy ra 2 vụ nổ bom làm bị thương 30 người. Cả hai vụ này đều được quy cho nhóm Abu Sayyaf.

Trước đó, quân đội cũng đã phát hiện và tháo ngòi nổ một cách an toàn ít nhất 5 quả bom do phiến quân Hồi giáo cài đặt ở khu vực miền Nam kể từ tháng 7 trở lại đây.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá