Philippines sẽ mua đội tàu ngầm đối phó Trung Quốc

TP - Philippines có thể mua đội tàu ngầm đầu tiên của mình để bảo vệ lãnh thổ trên biển Đông, Tổng thống Philippines Benigno Aquino hôm qua thông báo. Philippines chưa từng vận hành tàu ngầm nào và đến nay vẫn chủ yếu dựa vào số tàu dư thừa của Mỹ.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino
Tổng thống Philippines Benigno Aquino

Nhưng Manila gần đây tăng chi tiêu quốc phòng để đáp trả việc Bắc Kinh mở rộng quân sự ở khu vực. Ông Aquino nói rằng, Philippines có thể mất kiểm soát hoàn toàn ở bờ biển phía tây nếu Trung Quốc thành công trong việc thực thi những yêu sách chủ quyền của họ.

“Chúng ta phải đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa các lực lượng vũ trang vì nhu cầu phòng vệ. Chúng ta là điểm trung chuyển tự nhiên đến Thái Bình Dương và chúng ta đang nghiên cứu có cần một đội tàu ngầm hay không”, ông Aquino nói với báo giới.

Dù Philippines đã tăng mạnh chi tiêu quốc phòng lên các mức kỷ lục và mua thêm nhiều tàu chiến, máy bay chiến đấu, nhưng không thấm gì so với mức chi tiêu của Trung Quốc. Năm nay, chi tiêu quốc phòng dự kiến của Trung Quốc vào khoảng 147 tỷ USD, gấp gần 59 lần so với Philippines. Tuy nhiên, ông Aquino (sẽ hết nhiệm kỳ vào tháng 6) nói rằng, chính phủ Philippines nên ưu tiên “bơ thay vì súng”.

Trong một diễn biến khác, Thứ trưởng Quốc phòng Philippines Fernando Manalo hôm qua xác nhận, nước này vừa ký một thỏa thuận để mua hai máy bay chống ngầm. Hai trực thăng AW159 sẽ được chuyển giao trong vòng 1 năm tới. Philippines đã nhờ Mỹ và Nhật Bản giúp tăng cường khí tài quân sự. Philippines cũng đề nghị toà án trọng tài quốc tế ra phán quyết yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc là phi pháp.

Theo CNA

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng