Philippines sẽ phản đối Trung Quốc về biển Đông

TPO - Philippines sẽ có công hàm phản đối sự hiện diện không thông báo của hai tàu nghiên cứu Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này, theo tin của Reuters.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trái) trong một lần hội kiến với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Rappler
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trái) trong một lần hội kiến với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Rappler

Việc này diễn ra trước chuyến thăm của tổng thống Rodrigo Duterte tới Bắc Kinh đã lên kế hoạch diễn ra trong tháng này. Ông Duterte đã tuyên bố sẽ nhân chuyến thăm này nhắc lại việc tòa Trọng tài quốc tế phán quyết nước ông thắng kiện trước Trung Quốc về vấn đề biển Đông với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, dù trong suốt ba năm qua đã tránh đề cập vấn đề gai góc này trong quan hệ song phương.

Quan hệ giữa hai nước đã tan băng dưới thời ông Duterte, nhưng nhà lãnh đạo này được nói là ngày càng trở nên “khó ăn khó nói” khi cố bảo vệ đối sách gây tranh cãi của ông trong quan hệ với Trung Quốc, trong khi tàu hải cảnh, hải quân và tàu dân quân biển của Trung Quốc được nói là thường xuyên hoạt động trong vùng biển Đông do Philippines kiểm soát.

“Nổ súng” phản đối ngoại giao”, ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin viết trên Twitter hôm qua.

Philippines đã phản đối sự hiện diện của hơn 100 tàu đánh cá Trung Quốc gần một hòn đảo ở biển Đông vốn do Manila kiểm soát.

Họ cũng phản đối việc tàu chiến Trung Quốc đi vào vùng lãnh hải 12 hải lý của Philippines. Hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nói việc này đã diễn ra nhiều lần kể từ tháng 2, và vụ việc mới nhất là vào tháng 7.

Việc phản đối mới nhất tập trung vào sự hiện diện kéo dài của hai tàu nghiên cứu Trung Quốc ngoài khơi Philippines, trong phạm vi vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý (EEZ).

Ông Lorenzana nói với hãng tin ANC rằng các nước khác tiến hành nghiên cứu, hoặc di chuyển tàu chiến gần đường lãnh hải, Trung Quốc lẽ ra cần thông báo cho phía Philippines.

Thứ Năm tuần trước, tổng thống Duterte lêu gọi nhanh chóng hơn trong việc xây dựng bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc.

Bắc Kinh, với đường 9 đoạn mơ hồ, đòi chủ quyền vô lý với gần như toàn bộ biển Đông, cho dù một phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế xác định rằng việc này là vô căn cứ chiểu theo luật pháp quốc tế.

Hôm thứ Năm vừa qua, Bộ Ngoại giao Việt Nam nói từ đầu tháng 7, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía nam biển Đông. Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của UNCLOS 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.

Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc ở các kênh khác nhau, trao công hàm phản đối, kiên quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam; tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam vì quan hệ hai nước và ổn định, hòa bình ở khu vực. Chiều 7/8, nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc đã dừng khảo sát địa chấn và rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa phía đông nam của Việt Nam được xác định theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982. Các cơ quan chức năng của Việt Nam vẫn đang tiếp tục theo dõi.

Trung Quốc vẫn ngang ngược

Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Triệu Giám Hoa hôm qua vẫn nói Bắc Kinh vẫn sẽ bác bỏ phán quyết của tòa trọng tài về biển Đông, khi tổng thống Philippines Duterte đưa việc này ra trong cuộc gặp dự kiến với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Đại sứ Triệu nói quan điểm của Bắc Kinh về phán quyết này là không thay đổi, theo tường thuật của hãng tin Philippines ABS-CBN.

“Quan điểm của chúng tôi đã được trình bày rõ ràng ngay từ giai đoạn đầu tố tụng. Và khi có kết quả (phiên xử)… chúng tôi cũng bày tỏ rằng chúng tôi không chấp nhận nó và không công nhận nó. Và quan điểm đó không hề thay đổi”, ông Triệu nói bên lề một sự kiện của Bộ Nội vụ và Chính quyền địa phương Philippines mà trọng tâm là việc chính phủ Trung Quốc quyên góp 10 triệu peso cho các nạn nhân động đất ở Philippines.

Tuy nhiên, ông Triệu nói ông vẫn tin quan hệ hữu nghị giữa Trung Quốc và Philippines dưới thời ông Duterte sẽ không bị ảnh hưởng bởi kế hoạch sắp tới của tổng thống nước chủ nhà.

Vị đại sứ Trung Quốc nói ông tin ông Duterte sẽ không tỏ ra ở thế đối đầu khi đem vấn đề này ra thảo luận với chủ tịch Tập Cận Bình và nói thêm rằng ông không nghe thấy ông Duterte dùng từ “viện dẫn” (phán quyết).

“Tôi không thấy ông ấy dùng từ “viện dẫn” (invoke)”, đại sứ Triệu nói.

Trước đó, tổng thống Duterte nói đã đến lúc ông khẳng định chủ quyền của Manila đối với vùng biển đang tranh chấp.

“Tôi sẽ tới Trung Quốc để nói chuyện. Chẳng lẽ trước đây tôi chưa nói với các anh rằng trước khi nhiệm kỳ của tôi kết thúc, tôi sẽ nói về chuyện biển Đông ư?”, ông Duterte nói tại sự kiện của Liên đoàn các Phòng thương mại-công nghiệp Philippines-Trung Quốc hôm thứ Ba tuần trước.

Tổng thống Philippines Duterte: 'Trung Quốc bắt chúng ta chờ COC'

Khi được hỏi ai đang kéo dài việc hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC), Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa nói “đó có thể là Trung Quốc. Không ai khác cho thể bắt chúng ta chờ”.

Nhắm đến Trung Quốc, Mỹ đưa cỗ máy chiến tranh đến biển Đông

Mỹ vừa đưa tàu sân bay hạt nhân Ronald Reagan đến Philippines để thể hiện sự cam kết đối với một đồng minh và sức mạnh quân sự nhằm kiểm soát sự bành trướng của Trung Quốc trên biển Đông.

Việt Nam tiếp tục theo dõi nhóm tàu Hải Dương 08 của Trung Quốc

Chiều 7/8, nhóm tàu Hải Dương 08 của Trung Quốc đã dừng khảo sát địa chấn và rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa phía đông nam của Việt Nam được xác định theo Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982. Các cơ quan chức năng của Việt Nam vẫn đang tiếp tục theo dõi.

Nhóm tàu khảo sát Trung Quốc Hải Dương 8 đã rời khỏi thềm lục địa của Việt Nam

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết như vậy tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay.

NATO lên tiếng về sự trỗi dậy của Trung Quốc

NATO cần hiểu những hàm ý từ sự trỗi dậy của Trung Quốc khi Bắc Kinh mở rộng sức mạnh khắp thế giới, trong đó có những khu vực có thể gây thách thức cho các thành viên của tổ chức này, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói.

Philippines thay đổi chính sách với hộ chiếu ‘đường lưỡi bò’ của Trung Quốc

Tổng thống Philippines vừa đồng ý chấm dứt chính sách được áp dụng suốt 7 năm qua như một hình thức phản đối việc Trung Quốc đưa bản đồ hình lưỡi bò vào hộ chiếu điện tử.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng