Philippines: Số người chết do bão lên tới 140 người

TPO - Philippines đã phát lời kêu gọi cộng đồng quốc tế trợ giúp sau khi số người thiệt mạng do cơn bão Ketsana đã lên tới 140 người, trong khi một cơn bão mới có nguy cơ sẽ tiếp tục tấn công đất nước này trong ít ngày tới.

Bộ  trưởng Quốc phòng Philippines Gilbert Teodoro cho biết, đến nay, ít nhất 32 người vẫn còn mất tích, số người thiệt mạng vẫn chưa được khẳng định chắc chắn, đặc biệt là tại thủ đô Manila và tỉnh phụ cận Rizal – hai địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất về người.

Trong khi đó, hàng trăm ngàn người dân đã bắt đầu dọn dẹp lại nơi ở của mình sau nước lũ rút đi. Đây là trận lụt nghiêm trọng nhất tại khu vực này trong vòng hơn 4 thập kỷ qua.

Cho đến cuối ngày 28/9, bùn vẫn bao phủ hầu hết các tuyến phố tại thủ đô Malina. Nhiều khu vực dân cư không có nước uống, lương thực cũng như điện sinh hoạt.

Anh Jeff Aquino, một người dân Manila cho biết, sau 12 giờ  đồng hồ mưa liên tục, nước lũ đã dâng lên tới tầng 3 ngôi nhà của anh. Vợ anh, chị  Aquino, cùng 3 đứa con và 2 người cháu đã phải qua đêm trên mái nhà trong cảnh không nước uống và thức ăn. “Tôi đã nghĩ mọi thứ sắp chấm dứt đối với chúng tôi.”, chị Aquito nói.

Kể  từ khi bão Ketsana bắt đầu tấn công Philippines vào ngày 26/9, chính phủ nước này đã phải ban bố “tình trạng thiên tại” khu vực thủ đô Manila và các tỉnh lân cận. Tiếp đó, các quỹ khẩn cấp đã được sử dụng để cứu trợ các nạn nhân.

Theo các thống kê chính thức, 450.000 người đã phải dời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Khoảng 115.000 người trong số đó được bố trí trú ẩn tại hơn 200 trường học, nhà thờ và các điểm trú ẩn khác.

Chính phủ đã huy động quân đội, cảnh sát và  những người tình nguyện tiến hành chiến dịch cứu hộ, cứu trợ quy mô lớn. Cho đến nay, đã có 7.900 người đã được cứu thoát khỏi sự tàn phá của cơn bão.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 28/9, Bộ trưởng Quốc phòng Teodoro cho biết, sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế sẽ đảm bảo chính phủ Philippines tiếp tục mở rộng công tác cứu trợ.

Hiện nay, các đơn vị cứu trợ của Philippines đang tập trung vào việc cung cấp lương thực, thuốc men và các nhu yếu phẩm khác cho những người còn phải ở lại trong các nhà trú ẩn tạm thời.

Tuy nhiên, theo cơ quan khí tượng thủy văn của nước này, một khu vực áp thấp mới đã bắt đầu hình thành trên Thái Bình Dương, có thể phát triển thành một cơn bão và nhiều khả năng sẽ lại tấn công vào Philippines vào tuần tới.

Linh Huy
Theo AP, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá