Philippines: Tái buộc tội thành viên gia tộc Ampatuan

TP - Người đứng đầu cơ quan công tố Philippines hôm qua đảo ngược quyết định đưa ra trước đó về việc không khởi tố hai nghi can trong vụ thảm sát 57 người xảy ra năm ngoái do có những phản đối từ phía gia đình các nạn nhân và chính những công tố viên dưới quyền, theo AP.

>> Philippines: Nghi can chính vụ thảm sát chối tội

Nghi phạm Zaldy Ampatuan (giữa)
Trong số 198 nghi can của vụ thảm sát ngày 23-11-2009, được coi là vụ bạo lực chính trị tồi tệ nhất trong lịch sử Philippines có nhiều thành viên của gia tộc đầy quyền lực Ampatuan. Những người này bị cáo buộc đã chỉ đạo cảnh sát và dân quân chính phủ sát hại những đối thủ chính trị của nhà Ampatuan cùng hơn 30 nhà báo.

Quyền Trưởng Công tố Alberto Agra là tâm điểm các vụ phản đối sau quyết định đưa ra ngày 17-4, theo đó không truy tố một anh trai và một anh họ của bị can chính của vụ án, Andal Ampatuan Jr, với lý do thiếu bằng chứng.

Ông Agra đã bị chính những đồng nghiệp dưới quyền chỉ trích và yêu cầu ông cân nhắc lại. Trong lúc ấy, các nhóm nhà báo, tổ chức nhân quyền và gia đình các nạn nhân đều lên tiếng phản đối và yêu cầu Tổng thống Gloria Arroyo phải cam kết tìm kiếm công lý.

Và hôm qua, ông Agra nói đã tìm thấy những bằng chứng mới theo lời khai của hai nhân chứng để quy tội giết người đối với Zaldy Ampatuan, cựu thống đốc khu tự trị Hồi giáo ở miền nam Philippines và người anh em họ của ông này, Akmad Ampatuan.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá