Philippines tấn công phiến quân bắt con tin nước ngoài

TP - Các máy bay chiến đấu Philippines hôm qua tấn công những tay súng đang giữ 20 con tin người nước ngoài trên một đảo xa xôi ở phía nam nước này, nhưng không tìm thấy con tin. Lực lượng chính phủ Philippines nói rằng, họ đã dội pháo và bom vào lực lượng Abu Sayyaf ở khu vực núi non thuộc đảo Jolo.

Tổng thống Benigno Aquino hôm 27/4 tuyên bố sẽ vô hiệu hóa các tay súng, trong khi lực lượng này tuyên bố trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). 

Trước đó một ngày, Abu Sayyaf chặt đầu một con tin người Canada. Quân đội Philippines nói rằng, người dân báo cáo có 14 tay súng bị tiêu diệt, nhưng chưa thi thể nào trong số đó được tìm thấy, và con số này chưa được kiểm chứng. 

Phát ngôn viên quân đội, đại tá Noel Detoyato nói rằng, chiến dịch tấn công này nhằm tiêu diệt chỉ huy của Abu Sayyaf tên là Radullan Sahiron, và có vẻ đã thành công. “Điều quan trọng là các chiến dịch đang được tiếp tục, chúng tôi đang đà tiến lên và các binh sĩ rất quyết tâm”, ông Detoyato nói.

Tổng thống Philippines trước đó nói rằng, các con tin gồm một người Canada, một người Na Uy và một người Philippines bị bắt khi đang ở trên thuyền buồm đậu ở vịnh Philippines cách đây 7 tháng. Họ đang bị giữ ở Jolo. 

Các tay súng nổi dậy cũng đang giữ 18 thủy thủ Indonesia và Malaysia bị bắt cóc tại vùng biển phía nam Philippines trong tháng qua, cùng với một người Hà Lan đi ngắm chim bị bắt năm 2012.

Theo CNA

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá