Philippines tăng nhập khẩu chống lạm phát

TP - Theo Nikkei Asian Review ngày 4/10, nhằm đối phó với lạm phát ngày càng cao, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ra lệnh thúc đẩy nhập khẩu, đồng thời đưa cảnh sát tham gia trấn áp những kẻ thao túng giá cả hàng hóa.

Hàng hóa tại các chợ của Philippines đang leo thang giá cả, ảnh hưởng tới mức tăng trưởng kinh tế của nước này 
Ảnh:Nikkei Asian Review
Hàng hóa tại các chợ của Philippines đang leo thang giá cả, ảnh hưởng tới mức tăng trưởng kinh tế của nước này Ảnh:Nikkei Asian Review
Việc tăng giá hàng hóa đang trở thành các vấn đề chính trị và kinh tế lớn của Philippines hiện nay, đe dọa triển vọng tăng trưởng và sự ủng hộ đối với ông Duterte trước thềm bầu cử giữa kỳ vào năm tới.
Chuyên gia kinh tế cao cấp của ngân hàng ING Nicholas Mapa cho biết, việc mùa màng bị phá hoại do siêu bão Mangkhut hồi giữa tháng 9 vừa qua đã gây thiệt hại ước tính 27 tỷ peso (497 triệu USD). Đây cũng là một nguyên nhân đẩy lạm phát đi xa hơn.
Ông Duterte đã ký một văn bản, thực hiện từ ngày 21/9 nhưng tới 2/10 vừa qua mới được công bố, chỉ đạo Bộ Công thương, cơ quan điều phối đường và lương thực quốc gia giảm bớt hạn chế đối với việc nhập khẩu lương thực và cởi bỏ hàng rào phi thuế quan để đưa hàng hóa tới người tiêu dùng ngay lập tức. Các quan chức Philippines tuần trước cho biết, động thái này sẽ loại bỏ giới trung gian thao túng giá cả.
Ngoài ra, Tổng thống Duterte cũng chỉ đạo phải tăng cường cho phép các doanh nghiệp tư nhân tham gia nhập khẩu gạo, tạm thời cho phép người dùng được trực tiếp nhập khẩu đường. Theo quy định trước đó, chỉ các các doanh nghiệp được chỉ định mới được phép nhập khẩu ngũ cốc, trong khi đối tượng tiêu thụ đường trực tiếp như các nhà sản xuất thực phẩm chỉ được nhập khẩu thông qua các doanh nghiệp được chỉ định, nhằm bảo vệ nông dân trong nước. Trong một chỉ đạo khác, ông Duterte cũng đã yêu cầu mở bán ngay lập tức các kho gạo.
Tổng thống Philippines cũng ra lệnh nhập khẩu thêm cá và đẩy mạnh việc phân phối hàng hóa nông nghiệp. Ông chỉ đạo Bộ Công thương và Bộ Nông nghiệp thu hẹp khoảng cách giá  từ trang  trại tới nơi bán lẻ. Cục điều tra quốc gia và Cảnh sát quốc gia của Philippines cũng được yêu cầu vào cuộc để giúp nhận dạng  những kẻ thao túng giá cả.
Theo chính quyền Philippines, trong tháng 8, ba nhóm mặt hàng lương thực gồm cá- hải sản, gạo-thịt và rau quả đã tăng giá 2,4% -6,4%, cao nhất trong gần một thập kỷ qua.
Bên cạnh lạm phát bắt đầu tăng kể từ đầu năm đến nay do giá xăng dầu tăng cộng với việc cải cách chính sách thuế, hiện Philippines cũng đang phải đối mặt với sự mất giá của đồng peso. Đồng nội tệ của Philippines đang giao dịch ở mức thấp nhất trong vòng 12 năm qua do chênh lệch thương mại ngày càng lớn và bị ảnh hưởng bởi các thị trường mới nổi đang gặp khó khăn như Argentina và Thổ Nhĩ Kỳ, cuộc chiến thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá