Philippines thành lập Uỷ ban điều tra gian lận bầu cử

(TPO) Tổng thống Gloria Macapagal Arroyo sẽ thành lập một uỷ ban "Sự thật" để điều tra những lời cáo buộc của phe đối lập, cho rằng bà gian lận trong cuộc bầu cử Tổng thống hồi năm ngoái.

Bà Arroyo đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong thời gian cầm quyền của mình. Phe đối lập, bao gồm những tập đoàn kinh tế hùng mạnh và nhiều chính trị gia có sức ảnh hưởng lớn với người dân Philippines đã yêu cầu bà từ nhiệm với lý do "không còn uy tín cũng như khả năng lãnh đạo đất nước".

Tuy nhiên, theo người phát ngôn của Tổng thống, bà Arroyo không có ý định từ chức. Những cuộc biểu tình phản đối và hàng loạt quan chức trong Nội các từ chức không khiến bà Arroyo thay đổi quyết định của mình. Tuy thừa nhận có nói chuyện với một quan chức bầu cử, song bà Arroyo một mực khẳng định không làm gì trái với luật bầu cử.

Vào thời điểm hiện nay, một uỷ ban điều tra sự thật những lời cáo buộc có thể tìm ra lối thoát cho cuộc khủng hoảng kéo dài nhiều tuần nay. Bà Arroyo đã thành lập Uỷ ban này theo lời kêu gọi của các nhóm dân chủ xã hội và Giáo hội Thiên chúa - một thế lực quyền lực tại Philippines.

Không chỉ có làn sóng biểu tình phản đối, bà Arroyo còn sắp phải đối mặt với những lời buộc tội tại Quốc hội và quy trình đối chất này có thể chính thức bắt đầu tại Hạ viện vào đầu tuần tới.

Cuộc khủng hoảng chính trị tại Philippines đã khiến các nhà đầu tư tỏ ra bi quan. Bằng chứng là tuần trước, cả ba hãng phân tích lớn chuyên đánh giá chỉ số tín dụng thị trường đều đồng loạt đưa ra những nhận định tiêu cực và lo ngại về kế hoạch cải tổ kinh tế của bà Arroyo.

Để trấn an các nhà đầu tư, tổng thống Arroyo, một chuyên gia kinh tế được đào tạo tại Mỹ, đã nhanh chóng bổ nhiệm các quan chức mới vào những vị trí vừa bị khuyết. Trước đó, 10 vị bộ trưởng giữ các chức vụ "xương sống" trong hệ thống kinh tế đổi mới nhằm hạ thấp thâm hụt ngân sách của bà Arroyo đã đồng loạt đệ đơn từ chức.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá