Philippines thiết quân luật, Malaysia cuống cuồng đối phó

TPO - Cảnh sát Malaysia sẽ thắt chặt an ninh tại các khu vực biên giới quốc gia, đặc biệt ở vùng biển lân cận Philippines, sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố thiết quân luật trên đảo Mindanao.

Lực lượng Philippines tuần hành trên phố sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố thiết quân luật tại thành phố Davao, đảo Mindanao. Ảnh: EPA
Lực lượng Philippines tuần hành trên phố sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố thiết quân luật tại thành phố Davao, đảo Mindanao. Ảnh: EPA

Thông báo trên được Tổng Thanh tra Cảnh sát Malaysia Tan Sri Khalid Abu Bakar cho biết Bernama News Channel ngày 24/5 vừa qua. Tuy nhiên, ông Bakar cũng nhấn mạnh, sẽ không tăng số lượng binh sĩ được yêu cầu cho nhiệm vụ.

“Chúng tôi đã có biện pháp phòng ngừa, và luôn luôn thận trọng với những gì đang xảy ra ở nước láng giềng Philippines”, ông Bakar nói.

Trước đó, do cuộc đụng độ giữa quân chính phủ và nhóm phiến quân “Maute” ủng hộ Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại thành phố Marawi, Mindanao, miền Nam Philippines, Người phát ngôn quân đội Philippines, Edgar Arevalo, thay mặt Tổng thống Duterte tuyên bố thiết quân luật trên toàn bộ đảo Mindanao vào tối ngày 23/5.

Ngay sau khi thiết quân luật có hiệu lực, quân đội Philippines đã ra lệnh cho hơn 200.000 người ở thành phố Marawi rời khỏi nhà họ trước 1h chiều ngày 25/5.

Bernama News Channel dẫn lời một cư dân địa phương giấu tên cho biết, hầu hết cư dân đều đồng ý với quân lệnh và chuyển đến các thành phố Zamboanga, Pagadian và Cotabato, cách Marawi khoảng 10-12 giờ đi đường.

Nguồn tin tiết lộ, có nhiều rào chắn quân sự, chốt kiểm tra an ninh chặt chẽ dọc đường để ra soát phiến quân nổi loạn.

Tổng thống Duterte từng cảnh báo, thiết quân luật ở Mindanao có thể kéo dài trong một năm nếu cần thiết, để kiềm chế chủ nghĩa khủng bố.

Theo NST

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng