Philippines thông qua hiệp định quân sự với Úc

TP - Ngày 25-7, Thượng viện Philippines thông qua hiệp định quân sự giữa Philippines với Úc được ký kết năm 2007.

Hiến pháp Philippines không cho phép quân đội nước ngoài đồn trú lâu dài trên lãnh thổ nước này, do vậy phải mất 5 năm thảo luận, đến nay Quốc hội Philippines mới thông qua hiệp định quân sự với Úc.

Theo hiệp định này, Úc được Philippines trao cho quy chế quân đội khách mời nên quân đội Úc được triển khai các đơn vị quân đội đến Philipines để tham gia các cuộc tập trận và huấn luyện.

Chủ tịch Thượng viện Philippines Juan Ponce Enrile cho biết Thượng viện đã thông qua hiệp định nói trên chỉ với một phiếu chống và không có phiếu trắng nào.

Phát ngôn viên Edwin Lacierda của Tổng thống Benigno Aquino đã gọi việc thông qua này là một bước quan trọng trong việc tăng cường an ninh quốc gia cũng như an ninh khu vực.

Hiệp định nói trên quy định nếu trong thời gian đồn trú tại Philippines mà quân đội nước ngoài vi phạm luật pháp thì quyền tài phán thuộc về Philippines, điều này khác với trường hợp hiệp ước an ninh Nhật-Mỹ.

Philippines đã ký kết một hiệp định tương tự với Mỹ, cho phép các cố vấn quân sự Mỹ sang Philippines từ năm 2002 để huấn luyện cho binh lính Philippines chống lại lực lượng khủng bố có liên hệ với al Qaeda.

Chính phủ Philippines cho rằng hiệp định quân sự Philippines-Úc sẽ cho phép hai nước phối hợp huấn luyện trong nhiều lĩnh vực của cuộc chiến chống khủng bố và an ninh trên biển.

Thượng Nghị sĩ Philippines Loren Legarda cho biết, hiệp định nêu rõ Philippines trao cho Úc quy chế quân đội khách mời, theo đó, quân đội Úc sẽ được phép triển khai quân ở Philippines để giúp nước này củng cố năng lực quốc phòng trong bối cảnh đang gia tăng căng thẳng trên Biển Đông.

Đ.P
Theo AP, BBC

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá