Philippines tìm thấy nhiều khí đốt ở Biển Đông

TP - Tập đoàn dầu khí Philex Petroleum của Philippines hôm 24-4 công bố tìm thấy mỏ khí đốt có trữ lượng nhiều hơn mong đợi ở khu vực có tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông.

Trung Quốc điều thêm tàu lớn tới vùng tranh chấp để gây áp lực với Philippines

Ảnh: từ Internet
Trung Quốc điều thêm tàu lớn tới vùng tranh chấp để gây áp lực với Philippines Ảnh: từ Internet

> Báo quân đội Trung Quốc cảnh báo đối đầu trên biển

Công bố này khiến nhiều người lo ngại căng thẳng về lãnh thổ giữa Philippines và Trung Quốc sẽ bùng nổ.

Các cuộc tranh chấp chủ quyền trên biển giữa Bắc Kinh và Manila đã đẩy Philippines đến chỗ phải đi tìm kiếm sự hợp tác chặt chẽ hơn với Mỹ, kéo theo sự phản đối từ phía Trung Quốc, khiến căng thẳng không ngừng leo thang.

Theo nghiên cứu năm 2006 mà Forum Energy, công ty con của Philex Petroleum, vừa công bố, mỏ khí đốt Sampaguita có trữ lượng khoảng 20 ngàn tỷ mét khối khí đốt, nhiều gấp 5 lần trữ lượng dự tính.

Vì trữ lượng lớn của mỏ này mà Forum Energy có kế hoạch xây dựng một đường ống dẫn khí đốt trị giá nhiều triệu USD từ Sampaguita tới Manila.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn của truyền hình ANC, một quan chức của Forum Energy nói rằng, nếu con số trên là đúng thì đó là một mỏ khí đốt rất lớn giúp Philippines đáp ứng mọi nhu cầu về năng lượng trong tương lai.

Ngay sau khi trữ lượng về mỏ khí đốt Sampaguita được công bố, giá cổ phiếu của Philex Petroleum tăng kỷ lục - 17,4%.

Philippines đang có tranh chấp với Trung Quốc tại nhiều khu vực trên Biển Đông. Tuy nhiên, Manila vẫn có kế hoạch ký 15 hợp đồng thăm dò dầu khí với các công ty nước ngoài vào tháng 7 tới.

Hai trong số các lô thăm dò đó đang bị tranh chấp với phía Trung Quốc. Mấy ngày qua, Philippines và Trung Quốc đều đưa các tàu lớn của mình ra vùng biển nông Scarborough để tranh giành khu vực được tin là có nhiều dầu khí.

Đ.P
Tổng hợp

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng