Philippines: Tổng thống đòi sửa Hiến pháp

Trong bài phát biểu với quốc dân hôm 25/7, bà Tổng thống Philippines Arroyo đòi sửa Hiến pháp để nước này thay đổi hệ thống chính trị kiểu Mỹ hiện nay thành hệ thống chính phủ nghị viện.

Tổng thống Philippines Gloria  Arroyo

Bà Arroyo đưa ra quan điểm này giữa lúc phe đối lập đã đệ trình các thủ tục luận tội nhằm phế truất bà khỏi ghế Tổng thống Philippines. Phe đối lập  cho rằng bà Arroyo đã gian lận trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2004.

Lý lẽ để bà Arroyo kêu gọi thay đổi Hiến pháp Philippines là nền kinh tế nước này đã hứa hẹn nhiều tiềm năng phát triển, nhưng kiểu cách điều hành của nhà nước hiện nay đã kìm hãm sự phát triển đó.

Trong diễn văn dài 20 phút, Tổng thống Arroyo nói: “Hệ thống chính trị của chúng ta đã trở thành vật cản đối với sự tiến bộ của đất nước”.

Bà Arroyo gửi thông điệp cho các nhà kinh doanh, đầu tư trong và ngoài nước tại Philippines rằng bà đứng về phía các doanh nghiệp. Bà hứa sẽ thực hiện cải cách kinh tế, xã hội để tăng thu ngân sách, cắt giảm nợ quốc gia và giúp phát triển nền kinh tế hiện đã tụt hậu nhiều so với các quốc gia khác ở Đông Nam á.

Tổng thống Arroyo nói: “Nền kinh tế đã sẵn sàng cất cánh nhưng rõ ràng là hệ thống chính trị đã ngăn cản sự phát triển. Do vậy hệ thống chính trị Philippines cần có sự thay đổi cơ bản càng sớm càng tốt”.

Trong bài diễn văn, bà Arroyo phớt lờ việc bà đang bị phe đối lập tiến hành các thủ tục luận tội nhằm nhằm phế truất bà khỏi ghế Tổng thống.

Trước khi bà Arroyo đọc bài phát biểu nói trên, Hạ viện Philippines đã bắt đầu xem xét đề nghị của phe đối lập về việc luận tội Tổng thống. Theo thủ tục luận tội, ủy ban Tư pháp Hạ viện sẽ xem xét đề nghị luận tội này trong 60 ngày trước khi đưa ra bỏ phiếu tại Hạ viện.

Để phế truất được Tổng thống, cần sự ủng hộ của ít nhất 1/3 số dân biểu trong Hạ viện. Sau cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện, kết quả được chuyển tiếp lên cho Thượng viện xem xét. Tại Thượng viện cần 2/3 trong tổng số 23 Thượng nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ quan điểm phế truất Tổng thống thì việc luận tội mới được coi là thành công.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá