Philippines: Tranh cãi kế hoạch giúp Tổng thống G. Arroyo trở thành Thủ tướng

TP - Sau nhiều năm tranh cãi, với số phiếu sít sao 8/7, Tòa án Tối cao Philippines vừa bác bỏ đề nghị sửa đổi Hiến pháp.

Nội dung cơ bản của đề nghị này là chuyển đổi hình thức nhà nước từ Cộng hòa Tổng thống (theo kiểu Mỹ) sang Cộng hòa Nghị viện (theo kiểu Anh) với sự xuất hiện của Thủ tướng có nhiệm kỳ 3 năm.

Tổng thống Arroyo
Theo nội dung đề nghị sửa đổi bản Hiến pháp năm 1987, bà Gloria Arroyo sau khi hết nhiệm kỳ Tổng thống năm 2010 hoàn toàn có thể trở thành Thủ tướng nếu đảng của bà giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vào Quốc hội và đây sẽ là sự kiện hiếm có trên thế giới.

Tuy nhiên, những người ủng hộ Tổng thống Arroyo cho biết sẽ tiếp tục yêu cầu Quốc hội và Tòa án Tối cao xem xét kế hoạch sửa đổi Hiến pháp vì đây là nguyện vọng của đông đảo dân chúng.

Trả lời báo chí, Tổng thống Arroyo khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi kế hoạch trên vì đây là cách hiệu quả nhất để chấm dứt cuộc khủng hoảng về “hệ thống chính trị” và hàn gắn đất nước.

Theo bà Arroyo, hình thức nhà nước Cộng hòa Tổng thống theo kiểu Mỹ như hiện nay ở Philippines đã chứng tỏ sự thiếu ổn định về chính trị. Trong quá khứ đã có nhiều thế lực tranh thủ sự ủng hộ của “quyền lực thứ ba” (nhân dân) để thực hiện các vụ đảo chính chống lại Tổng thống. 

Không chỉ bà Arroyo, cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos và Joseph Estrada từng nỗ lực thực hiện kế hoạch sửa đổi Hiến pháp, nhưng đều thất bại vì bị hạ bệ trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Kế hoạch sửa đổi Hiến pháp dưới thời Tổng thống Arroyo đã được đưa ra thảo luận nhiều lần tại Quốc hội và được công bố là nhận được sự ủng hộ rộng rãi trong xã hội.

Người dân Philippines đã hình dung tới kịch bản rằng đảng Kampi do bà Arroyo sáng lập năm 1997 sẽ giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vào Quốc hội năm 2011.

Theo hình thức nhà nước Cộng hòa Nghị viện, nếu đảng Kampi giành đủ số phiếu tự đứng ra thành lập Chính phủ, bà Arroyo với tư cách Chủ tịch đảng nghiễm nhiên trở thành Thủ tướng Philippines sau khi đã làm Tổng thống. 

Trí Đường (Tổng hợp)

Cảnh báo âm mưu đảo chính khi Tổng thống Arroyo thăm Trung Quốc

Từ ngày 27/10, gần 200.000 cảnh sát quốc gia được đặt trong tình trạng báo động trong thời gian Tổng thống Arroyo sang Trung Quốc tham dự lễ kỷ niệm 10 năm quan hệ Trung Quốc – ASEAN.

Tư lệnh quân đội Philippines Hermogenes Esperon cho biết, quân đội cũng được đặt trong tình trạng báo động đỏ từ 5 giờ chiều 26/10, trước khi Tổng thống Arroyo rời Philippines.

Tuy nhiên, ông Esperon khẳng định chưa có dấu hiệu nào cho thấy sẽ xảy ra đảo chính trong 5 ngày Tổng thống Arroyo ở thăm Trung Quốc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá