Philippines: Truy lùng khủng bố, 49 cảnh sát đặc nhiệm thiệt mạng

TP - Cảnh sát Philippines hôm qua cho biết, 49 cảnh sát đặc nhiệm của nước này mới đây thiệt mạng khi đụng độ những phần tử nổi dậy ở miền nam, đe dọa làm sụp đổ thỏa thuận hòa bình ký hồi tháng 3 năm ngoái.

Trận đọ súng suốt 11 giờ nổ ra hôm Chủ nhật, khi lực lượng biệt kích thâm nhập thị trấn Mamasapano nằm dưới sự kiểm soát của Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) mà không phối hợp với phe nổi dậy như quy định trong thỏa thuận ngừng bắn.

Lực lượng này thiệt mạng khi thực hiện chiến dịch nhằm tiêu diệt các nghi can khủng bố bị truy lùng gắt gao và bị cho là đứng sau những vụ đánh bom gần đây ở miền nam. Trong số nghi can có thành viên của nhóm khủng bố khu vực Jemaah Islamiyah là Zulkifli bin Hir (biệt hiệu Marwan). Mỹ đã treo giải 5 triệu USD cho ai bắt được tên này.

Quân đội Philippines cho biết, Zulkifli là tay chế tạo bom người Malaysia, là nhân vật nguy hiểm nhất trong 10-12 tay súng thành viên của Jemaah Islamiyah đang lẩn trốn ở Philippines.

Đối tượng này trốn ở miền nam từ năm 2003 và từ đó vẫn đào tạo các tay súng địa phương. Chính quyền Philippines này cũng đang truy lùng Basit Usman, chỉ huy của nhóm nổi dậy người Hồi giáo BIFF không tham gia thỏa thuận hòa bình.

BBC, Philstar

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng