Philippines tuyên bố quân đội Mỹ không được nổ súng ở Marawi

TPO - Phát ngôn viên của quân đội Philippines cho biết, lực lượng Mỹ đang ở gần thành phố Marawi, nhưng không tham gia chiến đấu với các chiến binh Hồi giáo đã chiếm giữ nhiều vùng của thành phố trong hơn 3 tuần.

Quân đội Philippines tiếp tục các cuộc tấn công chống lại phiến quân Maute đang chiếm nhiều vùng tại Marawi. Ảnh: Reuters
Quân đội Philippines tiếp tục các cuộc tấn công chống lại phiến quân Maute đang chiếm nhiều vùng tại Marawi. Ảnh: Reuters

“Có một số nhân viên Mỹ đang vận hành các thiết bị để cung cấp thông tin về các tình huống xảy ra cho quân đội chúng tôi. Tôi không biết số lượng chính xác và nhiệm vụ cụ thể của họ. Họ được phép mang súng để tự vệ nhưng không được phép chiến đấu, mà chủ hỗ trợ”, Reuters dẫn lời Chuẩn Tướng Philippines Restituto Padilla trong một cuộc họp báo.

Trước đó, quân đội Philippines từng thông tin, Mỹ đang hỗ trợ kỹ thuật để giúp giải phóng Marawi ở miền nam đất nước bị các phiến quân liên minh với nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng chiếm đóng.

Philippines tuyên bố quân đội Mỹ không được nổ súng ở Marawi - ảnh 1

Tổng thống Philippines: ‘Tôi chưa từng nhờ Mỹ giúp diệt khủng bố’

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khẳng định ông chưa từng nhờ tới sự trợ giúp đặc biệt của quân đội Mỹ trong cuộc chiến chống lại lực lượng khủng bố tại Marawi (đảo Mindanao).

Những lính Mỹ này thuộc lực lượng đặc nhiệm đóng quân tại thành phố phía nam Zamboanga, theo quân đội Philippines tiết lộ trước đó.

Một quan chức Mỹ giấu tên tại Washington cho biết, Mỹ huy động một máy bay giám sát P-3, những như sử dụng một máy bay không người lái để thu thập thông tin cho Philippines. Tuy nhiên, chiếc máy bay không người lái đã rơi vào hôm 10/3 vừa rồi sau khi mất liên lạc với tổ vận hành.

Trận chiến tại Marawi vẫn chưa thể kết thúc

Hôm Thứ tư (13/6), lực lượng chính phủ đã bắn phá các cứ điểm của quân nổi dậy ở Marawi bằng xe tăng, gây thiệt hại nặng nề cho cơ sở vật chất của thành phố.

Philippines tuyên bố quân đội Mỹ không được nổ súng ở Marawi - ảnh 2 Xe bọc thép chở quân (APC) di chuyển dọc theo con đường ở Amai Pakpak, Marawi. Ảnh: Reuters

Đây là ngày chiến đấu thứ 23 tại Marawi, vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy trận chiến sẽ sớm kết thúc. Trong khi, quân đội Philippines từng cam kết sẽ dọn sạch phiến quân khỏi thành phố vào Ngày Độc lập 12/6. “Không còn thời hạn nữa. Có thể mất chút thời gian”, ông Padilla tuyên bố.

Tại Washington, một quan chức giấu tên quen thuộc với tình hình khu vực nhận định, cuộc chiến ở Marawi đang rơi vào bế tắc.

“Không rõ là các lực lượng chính phủ đang giành chiến thắng hay tái chiếm được nhiều vùng trong thành phố không. Nhà nước Hồi giáo đã cho thấy được quyết tâm và đạt được thành tích đáng kể khi thâu tóm Mosul ở Iraq, và hành động của chúng ở Marawi cũng đáng lo ngại không kém”, vị quan chức Mỹ nói.

Philippines tuyên bố quân đội Mỹ không được nổ súng ở Marawi - ảnh 3 Trận chiến kéo dài khiến Marawi dần bị phá hủy. Ảnh: Reuters

Tính đến hiện tại, 290 đã thiệt mạng trong trận chiến Marawi, gồm 206 chiến binh, 58 binh sĩ quân đội và 26 thường dân, theo quân đội Philippines.

Quân đội cũng thống kê, khoảng 100 chiến binh đang ở khu vực bị bao vây, cùng với 300-600 thường dân bị mắc kẹt hoặc bị giam giữ trong thành phố.

Cơ quan thông tin của nhóm cực đoan, Amaq, tuyên bố, các chiến binh đã kiểm soát được 2/3 thành phố. Trong khi, Trung úy Carlito Galvez, chỉ huy quân đội tại Tây Mindanao, nói với Reuters, chỉ 20% thành phố có bóng dáng của phiến quân.

Việc phiến quân Hồi giáo chiếm giữ Marawi làm dấy lên lo ngại trong các quốc gia Đông Nam Á, khi cho rằng, IS đang cố gắng thiết lập thành trì ở đảo Mindanao có thể đe dọa khu vực.

Philippines tuyên bố quân đội Mỹ không được nổ súng ở Marawi - ảnh 4

Philippines huy động OV-10 ném bom thành phố bị vây hãm

Các vụ nổ bom đã làm rung chuyển Marawi ở miền nam Philippines vào ngày thứ Hai (12/6) khi quốc kì được giương cao đánh dấu Ngày Độc lập, gần 3 tuần sau khi hàng trăm chiến binh Hồi giáo bao vây thành phố, biến các thường dân thành “lá chắn sống”.

Philippines tuyên bố quân đội Mỹ không được nổ súng ở Marawi - ảnh 5

Philippines nhờ Mỹ giúp, quyết giải phóng Marawi vào Ngày Độc lập

Quân đội Philippines hôm nay (10/6) khẳng định, lực lượng đặc biệt của Mỹ đã giúp lực lượng địa phương trong cuộc chiến giành lại thành phố Marawi từ các chiến minh ủng hộ Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, tuy nhiên nhấn mạnh, Mỹ chỉ hỗ trợ về kỹ thuật.

Philippines tuyên bố quân đội Mỹ không được nổ súng ở Marawi - ảnh 6

Đặc nhiệm Mỹ bất ngờ xuất hiện ở Philippines

Các lực lượng đặc nhiệm Mỹ đang trợ giúp Lực lượng vũ trang Philippines (AFP) đối phó với các phiến quân Hồi giáo hiện vây hãm thành phố Marawi, trên đảo Mindanao ở miền Nam Philippines.

Philippines tuyên bố quân đội Mỹ không được nổ súng ở Marawi - ảnh 7

Xe thiết giáp Philippines dùng gỗ, bìa các tông chắn đạn của phiến quân

Các hình ảnh mới về cuộc giao tranh giữa quân đội Philippines và phiến quân Hồi giáo ở thành phố Marawi cho thấy xe thiết giáp Cadillac Gage V-150 của quân đội Philippines phải gia cố thêm các tấm gỗ hoặc bìa các tông, trang tin Popular Mechanic cho biết ngày 8/6.

Philippines tuyên bố quân đội Mỹ không được nổ súng ở Marawi - ảnh 8

Nga cân nhắc hỗ trợ vũ khí giúp Philippines chống khủng bố

Ông Carlos Sorreta, Đại sứ Philippines tại Nga cho biết Moscow đang cân nhắc cung cấp vũ khí và chia sẻ thông tin tình báo cho Manila nhằm giúp chính quyền Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhanh chóng tiêu diệt lực lượng khủng bố thân IS.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng