Philippines và lực lượng Hồi giáo ly khai ký hòa ước

Chính quyền Philippines và lãnh đạo Mặt trận giải phóng Hồi giáo Moro (MILF) ngày 15-10 đã ký một hòa ước lịch sử chấm dứt nhiều thập kỷ xung đột vũ trang trên đảo Mindanao.

Philippines và lực lượng Hồi giáo ly khai ký hòa ước

Báo Philippines The Inquirer cho biết hòa ước được ký vào lúc 15g ngày 15-10.

“Hôm nay, tôi xin được chìa bàn tay bạn hữu với người dân Philippines… Hôm nay chúng ta nói lời chấm dứt cho mối quan hệ thù địch giữa Bangsamoro và nhà nước Philippines. Hôm nay tôi vinh dự được thông báo với các bạn rằng chúng ta đã đi đúng lịch trình và hòa bình đã chiến thắng”, người đứng đầu MILF, Al Haj Murad Ebrahim, nói trong một bài phát biểu đánh dấu hòa ước lịch sử.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino nói thỏa thuận đạt được sẽ dẫn tới những thay đổi tích cực và “giờ chúng ta cùng nhau chia sẻ chiến thắng với thỏa ước này”.

“Hôm nay chúng tôi đã ký một thỏa thuận để cuối cùng được thấy một nền hòa bình đích thực và lâu dài ở Mindanao - ông Aquino nói - Thỏa thuận này đánh dấu một chương mới trong lịch sử”.

Hòa ước là bước quan trọng đầu tiên trong kế hoạch lớn hơn cho phép người Hồi giáo thiểu số ở Mindanao có nhiều quyền tự trị hơn đổi lấy việc chấm dứt bạo lực đã khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng.

Là sản phẩm của 15 năm đàm phán do nước láng giềng Hồi giáo Malaysia làm trung gian, hòa ước đã vạch ra lộ trình để đạt được những nhượng bộ cuối cùng từ hai phía, MILF và chính quyền Philippines, từ giờ cho tới năm 2016.

Chứng kiến buổi ký hòa ước có ông Aquino, Thủ tướng Malaysia Najib Razak và Chủ tịch MILF Al Haj Murad Ebrahim, người lần đầu tiên bước chân vào phủ tổng thống Philippines, điện Malacanang, ở Manila.

Mô tả thỏa thuận là “một cơ hội để vãn hồi danh dự” cho Mindanao, Thủ tướng Razak cam kết sẽ ủng hộ hòa ước tới cùng, nhưng cũng cảnh báo thảo thuận này “sẽ chưa chấm dứt xung đột nếu như tất cả các bên không giữ vững lập trường mà hòa ước nêu ra”.

Hòa ước dài 13 trang vạch ra những hướng dẫn chung về các vấn đề lớn, bao gồm phạm vi quyền tự trị, ngân quỹ và vùng lãnh thổ được chính quyền Philippines nhượng bộ cho khu tự trị Hồi giáo mới, Bangsamoro.

Hòa ước cũng quy định thành lập một hội đồng chuyển tiếp gồm 15 thành viên để soạn thảo luật cho vùng Hồi giáo mới, đồng thời nêu ra việc giải giáp dần dần 11.000 tay súng vũ trang của MILF, dù chưa có mốc thời gian cụ thể.

Theo Tuổi Trẻ

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá