Philippines: Vụ nổi loạn trong tù kết thúc

Nhà chức trách ở Philippines nói ít nhất 20 tù nhân đã thiệt mạng trong một vụ đột kích nhằm chấm dứt cuộc nổi dậy tại một nhà tù.

Bộ trưởng Nội vụ Philippines nói trong số người chết có ít nhất 2 lãnh đạo của nhóm dân quân Abu Sayyaf, những người đã dẫn đầu vụ nổi loạn theo sau một mưu toan đào thoát thất bại hôm thứ Hai.

Ít nhất 6 cảnh sát đã bị thương.

Abu Sayyaf là một nhóm ly khai Hồi giáo đã mở một chiến dịch đánh bom và bắt cóc ở miền Nam Philippines.

Hạn chót dành cho các tù nhân đi qua và được đánh dấu bởi cuộc chạm súng ngay trong tù. Cảnh sát xả hơi cay, còn các tay súng bắn tỉa đeo mặt nạ chống hơi cay chạy băng qua những cánh cổng chính.

Lực lượng an ninh Philippipnes cuối cùng đã kiểm soát nhà tù
Tin tường thuật nói một số tù nhân được trông thấy leo xuống bờ tường của khu nhà vào lúc khói bốc ra.

Trong quá trình thương thuyết, Bộ trưởng Nội vụ Angelo Reyes cảnh báo rằng việc sử dụng vũ lực luôn là một lựa chọn và rằng sự kiên nhẫn của ông có giới hạn.

Tổng thống Gloria Arroyo đã ra tuyên bố nói khủng bố không thể chiến thắng ở Philippines:

"Khủng bố sẽ không bao giờ chiến thắng ở Philippines. Tôi khen ngợi nhóm của Chính phủ do Bộ trưởng Angelo Reyes dẫn đầu đã tính đến mọi biện pháp hòa bình để giải quyết cuộc khủng hoảng, đã cân nhắc mọi lựa chọn sau sự bế tắc kéo dài, và cuối cùng đã chỉ dùng vũ lực như một giải pháp cuối cùng".

Sự biến bắt đầu từ hôm thứ Hai khi 10 người đàn ông, tất cả được nhà chức trách tin rằng có liên hệ với nhóm Abu Sayyaf, cướp vũ khí của cai ngục. 3 lính gác và 2 tù nhân thiệt mạng trong lúc lộn xộn.

Một thành viên Quốc hội phụ trách việc điều đình nói họ đòi có các phiên xử đúng hạn, được bảo đảm an toàn và quyền nói lên sự bất mãn với nhà chức trách và giới truyền thông.

Có vẻ họ đã đồng ý đầu hàng, nhưng thương thuyết đổ vỡ khi những người này đòi thực phẩm.

Trong lúc tấn công nhà tù, nhà chức trách nói họ đã giết 2 lãnh đạo cao cấp của Abu Sayyaf, Galib Andang và Alhamser Limbong.

Andang bị bắt 4 năm trước đây khi bị cáo buộc cầm đầu một nhóm bắt cóc 21 du khách Tây phương và nhân viên du lịch ở đảo Sipadan của Malaysia.

Limbong thì bị ra tòa vì vụ đánh bom một chiếc phà dân sự ở vịnh Manila năm ngoái, làm chết hơn 100 người.

Lực lượng an ninh Philippines nói họ hiện đã kiểm soát nhà tù.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá