Philippines: Sáu nghị sĩ Quốc hội bị truy tố tội đảo chính

TP - Cơ quan công tố Philippines hôm 24/4 đã chuyển sang toà án Manila 52 trang tài liệu truy tố 49 người về tội đảo chính, trong đó có 6 nghị sĩ Quốc hội.

Tổng thống Philippines G.Arroyo
Các hãng tin cho biết, 49 bị can này liên quan đến vụ đảo chính hồi tháng 2 vừa qua nhằm lật đổ Tổng thống Gloria macapagal Arroyo. 

Ngoài các nghị sĩ Quốc hội, số còn lại có nhiều người là các sĩ quan cao cấp quân đội.

Theo công tố viên cao cấp Emmanuel Velasco, 6 nghị sĩ đương chức này gồm các hạ nghị sĩ cánh tả đối lập Crispin Beltran, Liza Maza, Joel Virador, Rafael Mariano, Satur Ocampo và Teodoro Casino.

Nhóm hạ nghị sĩ nói trên đã cấu kết với cựu thượng nghị sĩ Gregorio Honasan trong âm mưu lật đổ Chính quyền Arroyo.

Ông Gregorio Honasan hồi những năm cuối thập kỷ 1980 vốn là một đại tá quân đội và cũng đã tham gia một vụ âm mưu đảo chính khác trước đây.

Kể từ khi vụ việc vỡ lở hồi tháng 2 vừa qua, cựu thượng nghị sĩ Gregorio Honasan đã biệt tăm. Các cơ quan tư pháp Philippines phát lệnh truy nã đồng thời treo giải thưởng 98.000 USD cho ai cung cấp thông tin dẫn tới việc bắt được ông Gregorio Honasan.

Sau âm mưu đảo chính bất thành, 5 trong số các nghị sĩ bị truy tố đã chạy trốn vào cố thủ trong văn phòng của họ tại tòa nhà Hạ viện từ tháng 2 đến nay vì sợ bị cảnh sát bắt giam.

Riêng nghị sĩ Crispin Beltran bị bắt tại bệnh viện sau vụ âm mưu đảo chính. Hồi tháng 2 vừa qua, giữa lúc cuộc khủng hoảng chính trị ở Manila đã lên đến tột đỉnh với các cuộc biểu tình của hàng chục ngàn người đòi Tổng thống từ chức, bà Arroyo đã ban bố tình trạng khẩn cấp. Nhờ đó, âm mưu đảo chính của một nhóm đối lập bị đập tan.

Mặc dù bị truy tố ra tòa án, 6 nghị sĩ Quốc hội nói trên đều phủ nhận mọi điều buộc tội đối với họ, coi các chứng cứ buộc tội là ngụy tạo, các nhân chứng là giả dối.

Nhóm nghị sĩ bị truy tố đã viết đơn tố cáo cơ quan công tố cho rằng việc chuyển hồ sơ vụ án sang tòa án như vậy là quá sớm. Các nghị sĩ chỉ trích Bộ Tư pháp Philippines đã vi phạm luật tố tụng vì không cho các bị can nghị sĩ Quốc hội 5 ngày xem xét lại kết quả điều tra của cơ quan cảnh sát.

Do vậy, nhóm người bị truy tố cho rằng phiên tòa xét xử họ sắp tới không thể có công bằng, đồng thời đề nghị tòa án Manila tạm ngừng quá trình tố tụng. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá