Phillipines đối mặt với khó khăn sau bão Washi

TPO -Hơn 1.000 người chết, hàng trăm người mất tích, người sống vô gia cư, người chết không có chỗ chôn cất, thiếu nước sạch, ô nhiễm môi trường… Đó là những hậu quả mà Philippines phải hứng chịu do cơn bão Washi gây ra.

Phillipines đối mặt với khó khăn sau bão Washi

Hơn 652 người Philippines chết vì bão lụt

Chính quyền và nhân dân Phillipines đang hứng chịu hậu quả nặng nề do bão Washi gây ra
Chính quyền và nhân dân Phillipines đang hứng chịu hậu quả nặng nề do bão Washi gây ra.

Cơ quan Phòng chống thiên tai và thảm họa quốc gia Philippines báo cáo, 1.002 người thiệt mạng, hàng chục người trên đảo Mindanao đang mất tích. Hệ thống giao thông, điện lực bị phá hủy nặng nề. Người dân trên đảo Mindanao đang đối mặt với cảnh “màn trời chiếu đất”.

“Chúng tôi không có nơi nào để ở nữa. Nhà của chúng tôi đã bị bão phá hỏng” - một người dân Philippines cho biết.

70% nhà cửa đã bị phá hủy. Người dân đã tập trung tại các trường học, nhà thờ, căn cứ quân đội ngủ qua đêm. Nhiều người lo ngại về vấn đề sức khỏe do ô nhiễm và thiếu nước sạch.

Một vấn đề đặt ra hiện nay đối với chính phủ Philippines là việc chôn cất nạn nhân do bão. Nhiều khả năng sẽ áp dụng phương án chôn tập thể, bởi số người chết quá lớn. Hơn 600 thi thể được tìm thấy nhưng chưa được chôn cất.

Theo Bộ Nội vụ nước này, chính phủ đã chi 50 triệu Peso (727.000 bảng Anh) để xây dựng nhà mới tại hai thành phố Cagayan de Oro và Iligan, nơi hứng chịu hậu quả bão nặng nhất.

Cơ quan thảm họa Philippines tại thủ đô Manila cho biết, sẽ trích một tỷ Peso trong quỹ thiên tai và vay thêm tiền từ ngân hàng Thế giới để phục hồi lại cuộc sống cho người dân. 15 triệu Peso sẽ được đầu tư cho ngành nông nghiệp.

Nguyễn Thủy
Theo Reuters

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá