Phổ biến tư tưởng của lãnh đạo bằng... app

TPO - Một ứng dụng (app) do chính phủ Trung Quốc tạo ra đã trở nên rất phổ biến ở đất nước này, giúp đưa những tư tưởng của Chủ tịch Tập Cận Bình tới từng người dân.

Hình ảnh trong ứng dụng "Học Tập Nước Mạnh". (Ảnh: Guardian)
Hình ảnh trong ứng dụng "Học Tập Nước Mạnh". (Ảnh: Guardian)
Tên ứng dụng “Học Tập (Xi) Nước Mạnh” là một cách chơi chữ. Xuexi nghĩa là “học tập”, nhưng chữ tập cũng là họ của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Vì thế, tên gọi này còn có thể diễn giải là “Học ông Tập”.
Ứng dụng có biểu tượng màu đỏ cho phép người dùng đọc tin tức trên các báo nhà nước, chat video với bạn bè, lên lịch cá nhân và gửi “phong bao đỏ” chứa tiền đến bạn bè. Ứng dụng còn có tính năng nhắn tin như Snapchat, nơi các tin nhắn biến mất sau khi được đọc. Nhưng quan trọng nhất là ứng dụng giúp người đọc tư tưởng của ông Tập Cận Bình.

Người dùng còn có thể trả lời các câu hỏi hàng tuần, trong đó có những câu hỏi về ông Tập, để kiếm điểm rồi nhận giải hoặc xem loạt chương trình truyền hình về “lịch sử cách mạng vĩ đại” của Trung Quốc.

Ứng dụng còn có phần nói về các tỉnh ở Trung Quốc, nơi người dùng có thể đọc tin tức về những chuyến thăm gần đây của ông Tập. Trong đoạn video quay ở Hồ Bắc được đưa vào ứng dụng, các sinh viên, công nhân, người nghỉ hưu, cảnh sát và lính cùng hô vang: “Chỉ học tập (Xi) chúng ta mới có thể làm Trung Quốc mạnh!”.

Ứng dụng này vừa vượt mặt WeChat và TikTok để trở thành ứng dụng được tải nhiều nhất xuống các thiết bị chạy hệ điều hành iOs ở Trung Quốc.

Chính phủ đã có chỉ thị yêu cầu các đảng viên tải ứng dụng này. Tuần này, tại tỉnh Hà Nam, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo các đảng viên khẩn trương quảng bá ứng dụng và lập kế hoạch triển khai nhóm “phóng viên và bình luận viên” nhằm cung cấp thông tin cho ứng dụng.

Một đại học ở Chiết Giang kêu gọi mọi người sử dụng ứng dụng này để tạo nên “thành trì vững chắc” cho tư tưởng Tập Cận Bình.

Tháng trước, các quan chức chính phủ ở tỉnh Phúc Kiến và TP Thanh Đảo tổ chức hội thảo để nhấn mạnh “tầm quan trọng chính trị” của ứng dụng này, và chỉ đạo các lãnh đạo địa phương thúc đẩy sử dụng ứng dụng trong các cơ quan.

Nhưng một số người sử dụng đã cho biết họ bị căng thẳng chuyện ghi điểm trong ứng dụng này khi bị sếp yêu cầu phải đạt mức điểm nào đó.

Một người dùng viết trên Weibo: “Nếu bị điểm thấp, bạn sẽ xấu hổ. Giờ ai cũng cố gắng điên cuồng để kiếm điểm – làm sao chúng ta có thể học gì đây?” Những người khác phàn nàn chuyện thứ hạng của họ bị công khai mỗi ngày.

Đây không phải ứng dụng Tập đầu tiên được đưa ra ở Trung Quốc nhằm chiếm được trái tim và tâm trí của người dân. Tháng 5 năm ngoái, tờ Tin tức Bắc Kinh đưa tin Đảng Cộng sản nước này tung ra ứng dụng miễn phí “Học tập từ ông Tập”, trong đó có nội dung của cuốn sách đầu tiên của ông Tập, tập hợp trích dẫn các câu hỏi và bài phát biểu, thậm chí cả một bản đồ đất nước để người sử dụng có thể mỗi bài phát biểu diễn ra ở đâu. Ứng dụng còn có các bình luận của chuyên gia và các bài báo chuyên ngành phân tích quan điểm của ông Tập.

theo Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá