Phô diễn hải quân lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc

TP - Trung Quốc vừa kết thúc loạt sự kiện kéo dài bốn ngày kỷ niệm 60 năm ngày thành lập binh chủng hải quân của mình bằng một cuộc phô diễn hải quân lớn nhất trong lịch sử nước này vào ngày 23/4.

Đội hình cuộc diễu hành hải quân.  Ảnh: Xinhua
Đây là cuộc phô diễn hải quân Trung Quốc lần thứ tư kể từ khi thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa năm 1949 nhưng là lần được tổ chức với qui mô lớn nhất.

Tham gia cuộc diễu hành này có 23 tàu chiến các loại của Trung Quốc cùng các lực lượng hỗ trợ như máy bay hải quân, máy bay trực thăng săn tàu ngầm, v.v. Ngoài ra, còn có 21 tàu chiến đến từ 14 nước Mỹ, Nga, Ấn Độ, Pháp, Hàn Quốc, Brazil, Pakistan, Mexico, Bangladesh, Úc... tham gia cuộc diễu hành hải quân nói trên.

Nhật Bản không cử tàu chiến đến tham gia trình diễn mà chỉ cử một đoàn đại biểu sang quan sát cuộc diễu binh. Hơn 200 tùy viên quân sự của các đại sứ quán nước ngoài ở Bắc Kinh được mời lên tàu khu trục Zhenghe xem cuộc diễu binh. Zhenghe là tên một nhà thám hiểm hàng hải thời nhà Minh cách đây 600 năm.

Trung Quốc hiện có ba hạm đội gồm Hạm đội Bắc Hải, Hạm đội Đông Hải, và Hạm đội Nam Hải. Cả ba hạm đội này đều cử lực lượng đại diện đến tham gia cuộc trình diễn hải quân lần này.

Cuộc diễu binh hải quân diễn ra chiều ngày 23/4 tại vùng biển ngoài khơi thành phố Thanh Đảo (Qingdao) - nơi đóng tổng hành dinh Hạm đội Bắc Hải- thuộc tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Hai mươi chín đoàn đại biểu nước ngoài được mời quan sát cuộc diễu hành hải quân lần này.

Đi đầu đoàn tàu chiến diễu hành của hải quân Trung Quốc là hai chiếc tàu ngầm chạy bằng năng lượng nguyên tử mang tên Trường Chinh 6 và Trường Chinh 3. Đây là lần đầu tiên hai chiếc tàu ngầm hiện đại này của Trung Quốc xuất hiện trước mắt công chúng và quốc tế.

Theo sau là hai chiếc tàu ngầm chạy bằng diesel và bằng điện cũng lần đầu tiên xuất hiện. Tiếp đó là hai tàu khu trục hạng nặng mang tên Shijiazhuang và Guangzhou được trang bị tên lửa hành trình.

Các quan chức cao cấp Trung Quốc, trong đó có Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào và nhiều nhà lãnh đạo là khách mời quốc tế ngồi trên tàu khu trục Shijiazhuang xem cuộc diễu hành hải quân.

Tàu khu trục Guangzhou (Quảng Châu) thuộc Hạm đội Nam Hải, được hạ thủy năm 2004, trọng tải 5.850 tấn từng thực hiện các chuyến thăm hữu nghị đến Nga, Anh, Tây Ban Nha, và Pháp. Ngoài ra, một số tàu khu trục hạng nhẹ chạy bằng diesel như Harbin thuộc Hạm đội Bắc Hải và tàu Wenzhou mới được hạ thủy hồi cuối năm 2005 cũng tham gia trình diễn lần này.

Thứ tự các tàu xuất hiện trong cuộc trình diễn hải quân được xếp theo nguyên tắc tàu ngầm đi trước, tiếp đến là các tàu khu trục, tàu hộ tống, tàu chuyển quân, tàu bệnh viện, lớn đi trước bé đi sau. Đối với những tàu cùng chủng loại, cùng trọng tải và tàu nước ngoài được xếp theo thứ tự chữ cái  tiếng Anh.

Tiếp theo đoàn tàu chiến của Trung Quốc là các tàu chiến của hải quân nước ngoài. Mỹ điều tàu khu trục USS Fitzgerald từ căn cứ hải quân Mỹ ở Yokosuka, Nhật Bản sang tham gia diễu hành hải quân Trung Quốc.

Nga cử sang tàu khu trục CG-011 Varyag,  Úc có tàu HMAS Success Tanker, Mexico gửi sang tham gia với tàu chiến hạng nhẹ ARM Cuauhtemoc, Pakistan đưa sang một tàu khu trục Badr và tàu tiếp viện Nasr, Brazil có tàu đổ bộ Garcia D’Avila, v.v.

Hải quân Trung Quốc thành lập ngày 23/4/1949, với lực lượng ban đầu gồm chín tàu chiến và 17 thuyền mà quân đội nhân dân Trung Quốc tịch thu được từ lực lượng Hạm đội phòng vệ bờ biển số hai của quân đội Quốc dân đảng.

Nguyễn Đại Phượng
Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng